Viên chức muốn nghỉ việc phải đáp ứng điều kiện gì?

Ngày hỏi:01/12/2018

Chào Ban tư vấn, tôi là Minh Thanh hiện đang là giáo viên tại một trường cấp 3. Sắp tới tôi cùng gia đình định cư ở nước ngoài, nên không thể tiếp tục được công việc giảng dạy tại trường. Tôi muốn xin nghỉ việc. Do trường cấp 3 tôi dạy là trường công, nên hiện tại tôi là viên chức. Chế độ hợp đồng với viên chức thì khác với người lao động bình thường. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc có phải đáp ứng điều kiện gì? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Viên chức muốn nghỉ việc phải đáp ứng điều kiện gì?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 29 Luật viên chức 2010 thì:

   "...

   4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

   5. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

   a) Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

   b) Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;

   c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

   d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

   đ) Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;

   e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

   6. Viên chức phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này."

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây thì nếu hợp đồng làm việc của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn thì bạn có thể xin nghỉ việc không cần lý do nhưng phải báo trước ít nhất 45 ngày. Còn nếu hợp đồng làm việc của bạn là hợp đồng có xác định thời hạn thì bạn có thể nghỉ việc với lý do bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng và phải báo trước ít nhất 30 ngày trước khi nghỉ.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn