Viên chức sinh con thứ 4 có được hưởng chế độ thai sản?

Ngày hỏi:05/06/2019
Tôi có 3 cháu của con chồng trước, 2 cháu mang họ bố của chồng trước, cháu thứ 3 sinh sau ly hôn mang họ mẹ. Tôi lấy chồng sau đó sinh con có được hưởng Chế độ thai sản không ạ? Tôi làm giáo viên mầm non, vì tôi sợ sinh 4 cháu không được hưởng Chế độ thai sản.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Viên chức sinh con thứ 4 có được hưởng chế độ thai sản?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Như vậy, theo quy định này thì điều kiện để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (nếu nghỉ việc theo chỉ định bác sỹ).

   Theo trình bày thì bạn hiện là giáo viên sinh con thứ 4 nếu đáp ứng điều kiện trên bạn vẫn được hưởng thai sản, tuy nhiên vì vi phạm chính sách dân số bạn có thể bị xử lý kỷ luật Đảng theo quy định hiện hành.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn