Viên chức vi phạm pháp luật thì có thể bị áp dụng những biện pháp kỷ luật nào?

Ngày hỏi:16/01/2019

Tôi đang tìm hiểu về một số quy định liên quan đến việc xử lý kỷ luật viên chức và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Viên chức vi phạm pháp luật thì có thể bị áp dụng những biện pháp kỷ luật nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 2 và Khoản 1 Điều 3Luật viên chức 2010 có quy định như sau:

   Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

   Viên chức quản lý là người được bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý có thời hạn, chịu trách nhiệm điều hành, tổ chức thực hiện một hoặc một số công việc trong đơn vị sự nghiệp công lập nhưng không phải là công chức và được hưởng phụ cấp chức vụ quản lý.

   Theo đó, nếu viên chức vi phạm pháp luật thì có thể bị áp dụng một trong các biện pháp kỷ luật được quy định tại Điều 9 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức do Thủ tướng Chính phủ ban hành như sau:

   - Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý thì khi có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

   + Khiển trách;

   + Cảnh cáo;

   + Buộc thôi việc.

   - Đối với viên chức quản lý thì khi có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

   + Khiển trách;

   + Cảnh cáo;

   + Cách chức;

   + Buộc thôi việc.

   Trên đây là nội dung giải đáp về các hình thức kỷ luật đối với viên chức vi phạm pháp luật.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn