Viên chức xin chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày hỏi:27/06/2012

Kính gửi Luật sư. Xin Luật sư tư vấn hộ cho tôi về trường hợp xin nghỉ việc đối với viên chức nhưng không được chấp nhận có vi phạm Luật lao động không? Cụ thể như sau: Tôi có cậu em trai hiện nay đang là bác sỹ công tác tại bệnh viện Thành phố, em tôi đã công tác được 6 năm và thuộc dạng viên chức," vì là viên chức nên tôi cũng không rõ có phải ký hợp đồng lao động hay không," hiện nay em tôi viết đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện đó để chuyển sang công tác tại một bệnh viện tư nhân có môi trường làm việc tốt hơn, nhưng Giám đốc bệnh viện nơi em tôi đang công tác muốn giữ em tôi ở lại nhất quyết không cho đi, bằng cách không chấp nhận đơn và tuyên bố nếu anh muốn đi thì tự bỏ việc chữ tôi không ký một giấy tờ nào cho anh, Như vậy em tôi đã gửi đơn cho Công đoàn và chờ 45 ngày thì tự nghỉ việc, như thế em tôi có vi phạm Luật lao động không? Và nếu không vi phạm thì quền lợi và thủ tục của em tôi phải giải quyết ra sao? Xin Luật sư chỉ dùm "Xin cảm ơn"

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:

  • Khoản 5, Điều 29 Luật viên chức quy định:

   Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

   a) Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

   b) Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;

   c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

   d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

   đ) Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;

   e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phụản

   Khoản 1, Điều 38, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định:

   Viên chức được giải quyết thôi việc trong các trường hợp sau:

   a) Viên chức có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản;

   b) Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 29 Luật viên chức;

   c) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức khi có một trong các trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d và Điểm đ Khoản 1 Điều 29 Luật viên chức.

   Như vậy,em trai của bạn nghỉ việc để chuyển sang làm việc tại cơ sở khác không được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản là vi phạm quy định của Luật viên chức và các văn bản hướng dẫn, do vậy sẽ không được giải quyết thôi việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn