Vợ sắp cưới có được thăm gặp người đang cai nghiện tại trung tâm không?

Ngày hỏi:07/08/2018

Tôi tên Nhật Ánh sinh sống và làm việc tại Long An. Tôi là vợ sắp cưới anh Toàn, chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn, nay anh đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Long An. Tuy nhiên, khi đến các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục thăm gặp anh Toàn với tư cách là vợ, nhưng họ bảo là tôi vẫn chưa được gọi là thân nhân của anh Toàn vì là hai đứa vẫn chưa đăng ký kết hôn, nên không giải quyết cho tôi (theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư 21/2010/TT-BLĐTBXH). Vậy họ trả lời như vậy có đúng không? Mong các bạn trả lời giúp tôi. (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ sắp cưới có được thăm gặp người đang cai nghiện tại trung tâm không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 28 Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, có quy định về chế độ thăm gặp thân nhân của người đang cai nghiện bắt buộc như sau:

   1. Học viên được quyền thăm gặp thân nhân tại phòng thăm gặp của cơ sở cai nghiện bắt buộc, một tuần một lần, mỗi lần không quá 02 giờ và tối đa không quá 03 thân nhân. Trường hợp gặp lâu hơn phải được Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc đồng ý và tối đa không quá 04 giờ. Học viên có vợ hoặc chồng, được Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc xem xét, cho phép thăm gặp tại phòng riêng của cơ sở cai nghiện bắt buộc một lần trong tháng và tối đa không quá 48 giờ cho một lần gặp. Căn cứ quy mô và điều kiện, cơ sở cai nghiện xây dựng phòng để học viên thăm gặp gia đình.

   2. Việc tổ chức thăm gặp thân nhân được thực hiện theo quy chế của cơ sở cai nghiện bắt buộc. Quy chế thăm gặp của cơ sở cai nghiện bắt buộc ban hành theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

   Đồng thời, vấn đề thăm gặp thân nhân được hướng dẫn bởi Điều 9 Thông tư 14/2014/TT-BLĐTBXH như sau:

   1. Việc thăm gặp thân nhân được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   2. Khi tới thăm gặp học viên, thân nhân học viên xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có ảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp và khai báo quan hệ với học viên với cán bộ phụ trách thăm gặp. Trường hợp thăm gặp tại phòng dành riêng cho vợ, chồng ngoài giấy tờ trên phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú về tình trạng hôn nhân.

   3. Cán bộ phụ trách thăm gặp có trách nhiệm: kiểm tra giấy tờ của thân nhân, đối chiếu số lần thăm gặp trong sổ theo dõi thăm gặp của cơ sở cai nghiện bắt buộc (Mẫu số 13); hướng dẫn và cùng thân nhân, học viên thực hiện thủ tục thăm gặp theo quy chế thăm gặp thân nhân của cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trường hợp không đủ điều kiện thăm gặp phải giải thích rõ cho thân nhân và học viên biết.

   4. Trường hợp nghi vấn học viên cất giấu ma tuý hoặc các đồ vật, chất cấm sử dụng theo quy chế của cơ sở cai nghiện bắt buộc thì cán bộ phụ trách thăm gặp phối hợp với cán bộ bảo vệ tiến hành kiểm tra học viên.

   => Như vậy, như trường hợp bạn có trình bày bạn là vợ sắp cưới của anh Toàn, 2 người vẫn chưa đăng ký kết hôn. Mà điều kiện để được gặp người đang thực hiện cai nghiện tại trung tâm là xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có ảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp và khai báo quan hệ với học viên với cán bộ phụ trách thăm gặp. Như vậy, bạn phải xuất trình được giấy đăng ký kết hôn hoặc có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú về tình trạng hôn nhân. Bạn không thỏa mãn 02 điều kiện đó, nên việc họ không giải quyết cho bạn thăm anh Toàn là điều dễ hiểu bạn nhé.

   Trên đây là thông tin hỗ trợ đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn