Vụ, việc tham nhũng được chia theo các mức độ nào?

Ngày hỏi:11/08/2017

Vụ, việc tham nhũng được chia theo các mức độ nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công chức nhà nước đã về hưu, gần đây tôi thấy các vụ án tham nhũng của các cá nhân đứng đầu các cơ quan nhà nước tham nhũng bị phát giác rất nhiều. Vậy anh chị cho tôi hỏi vụ, việc tham nhũng được chia theo các mức độ được pháp luật quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn, chân thành cảm ơn!

Vũ Đức (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vụ, việc tham nhũng được chia theo các mức độ được pháp luật quy định Khoản 2 Điều 3 Nghị định 107/2006/NĐ-CP quy định xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách như sau:

   a) Tham nhũng ít nghiêm trọng là vụ, việc mà trong đó người có hành vi tham nhũng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt bằng hình thức cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù đến 3 năm;

   b) Tham nhũng nghiêm trọng là vụ, việc mà trong đó người có hành vi tham nhũng bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm;

   c) Tham nhũng rất nghiêm trọng là vụ, việc mà trong đó người có hành vi tham nhũng bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm;

   d) Tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng là vụ, việc mà trong đó người có hành vi tham nhũng bị phạt tù từ 15 năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về các mức độ của vụ việc tham nhũng theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 107/2006/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn