Xã loại 2 chỉ bố trí 1 chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự có đúng không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Tôi tên Thống đang công tác tại xã, xã tôi là xã loại 2 theo quy định của Chính phủ. Cho tôi hỏi một vấn đề hiện nay HĐND tỉnh đang dự thảo bỏ 1 chỉ huy phó quân sự trong một xã, chỉ còn lại một chỉ huy phó. Như vậy có đảm bảo và đúng theo quy định về số lượng cán bộ không chuyên trách cấp xã hay không. Xin chân thành cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 03/2016/NĐ-CP thì đơn vị hành chính cấp xã loại 1, loại 2 theo quy định tại Nghị định 159/2005/NĐ-CP về phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn và cấp xã trọng điểm về quốc phòng, an ninh được bố trí 02 Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định.

   Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 2 Nghị định 34/2019/NĐ-CP sửa đổi quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố thì:

   Số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được bố trí theo Quyết định phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn:

   1. Loại 1 tối đa 14 người.

   2. Loại 2 tối đa 12 người.

   3. Loại 3 tối đa 10 người.

   Như vậy, quy định này không nêu rõ vị trí không chuyên trách tại cấp xã nào sẽ bố trí bao nhiêu người mà chỉ đưa ra tổng số người hoạt động không chuyên trách tại từng loại xã. Còn vị trí công việc nào bố trí bao nhiêu người thì sẽ căn cứ vào quyết định phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn và thực tế yêu cầu công việc tại từng địa phương để Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định.

   Cho nên, trường hợp của anh việc HĐND cân nhắc bỏ bớt 1 vị trí chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự cấp xã là có căn cứ, cũng không trái với quy định về số lượng chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự cấp xã tối đa được bố trí tại xã loại 2 theo Nghị định 03/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT