Xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức?

Ngày hỏi:13/03/2017

Xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức? Vừa qua em có tham dự kì thi tuyển viên chức giáo viên tỉnh Gia Lai, kết quả đạt được là 198 điểm, đứng thứ 3 theo thứ tự từ cao xuống thấp, người kế sau em được 186 điểm. Nhưng theo danh sách trúng tuyển thì người có điểm 186 điểm là người trúng tuyển, em bị loại. Em có lên sở Nội vụ để khiếu nại thì họ bảo là xét ưu tiên người trong tỉnh trước (em đủ điều kiện là có hộ khẩu tại Gia Lai trên 5 năm nhưng tốt nghiệp THPT ngoài tỉnh nên không được ưu tiên), sau đó mới tính đến điểm số. Vậy cho em hỏi cách xác định người trúng tuyển như vậy có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứ Điều 10 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định xác định người trúng tuyển trong trong kỳ thi tuyển viên chức như sau:

  1. Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức phải tham dự đủ các bài thi quy định tại Điều 9 Nghị định này, mỗi bài thi đạt từ 50 điểm trở lên và được xác định theo nguyên tắc: Người trúng tuyển có kết quả thi cao hơn, lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

  2. Trường hợp có từ 02 người trở lên có kết quả thi bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng cần tuyển dụng thì người có tổng số điểm các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành cao hơn là người trúng tuyển; nếu tổng số điểm các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành bằng nhau thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên như sau:

  a) Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động;

  b) Thương binh;

  c) Người hưởng chính sách như thương binh;

  d) Con liệt sĩ;

  đ) Con thương binh;

  e) Con của người hưởng chính sách như thương binh;

  g) Người dân tộc ít người;

  h) Đội viên thanh niên xung phong;

  i) Đội viên tri thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ;

  k) Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự;

  l) Người dự tuyển là nữ.

  3. Trường hợp vẫn không xác định được người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên quy định tại Khoản 2 Điều này thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức trực tiếp phỏng vấn và quyết định người trúng tuyển.

  4. Không thực hiện việc bảo lưu kết quả thi tuyển cho các kỳ thi tuyển lần sau.

  Ngoài ra, mỗi địa phương sẽ có kế hoạch tuyển dụng riêng áp dụng cho từng năm. Nếu tỉnh Gia Lai có kế hoạch tuyển dụng thì bạn tham khảo thêm kế hoạch tuyển dụng viên chức của tỉnh Gia Lai.

  Theo như bạn trình bày, bạn có tham dự kì thi tuyển viên chức tỉnh Gia Lai, kết quả đạt được là 198 điểm, đứng thứ 3 theo thứ tự từ cao xuống thấp, người kế sau bạn được 186 điểm. Nhưng theo danh sách trúng tuyển thì người có điểm 186 điểm là người trúng tuyển, bạn bị loại với lý do là xét ưu tiên đối với người trong tỉnh trước. Do bạn có điểm cao hơn do đó với lý do là ưu tiên người trong tỉnh nên cho người 186 điểm trúng tuyển là trái quy định pháp luật.

  Bạn có quyền làm đơn khiếu nại tới Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai để yêu cầu xem xét lại kết quả trúng tuyển.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 29/2012/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn