Xem xét lại pháp lệnh đã được thông qua trong trường hợp Chủ tịch nước đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội

Ngày hỏi:07/04/2018

Xem xét lại pháp lệnh đã được thông qua trong trường hợp Chủ tịch nước đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Tuấn Ngọc. Đang tìm hiểu quy định của pháp luật về thực hiện thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong lĩnh vực xây dựng pháp luật. Có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là việc xem xét lại pháp lệnh đã được thông qua trong trường hợp Chủ tịch nước đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xem xét lại pháp lệnh đã được thông qua trong trường hợp Chủ tịch nước đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định tại Điều 24 Nghị quyết 1075/2015/UBTVQH13 về Quy chế làm việc của Ủy ban thường vụ Quốc hội, cụ thể như sau:

   Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét lại pháp lệnh đã được thông qua trong trường hợp Chủ tịch nước đề nghị theo trình tự sau:

   - Chủ tịch nước trình đề nghị;

   - Cơ quan được Ủy ban thường vụ Quốc hội phân công báo cáo ý kiến về đề nghị của Chủ tịch nước;

   - Cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra dự án pháp lệnh báo cáo ý kiến;

   - Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận;

   - Chủ tọa phiên họp tổng hợp ý kiến thảo luận, nêu nội dung để Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết;

   - Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc xem xét lại pháp lệnh đã được thông qua trong trường hợp Chủ tịch nước đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị quyết 1075/2015/UBTVQH13.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn