Xếp bậc lương cho giáo viên được tuyển dụng sau khi có bằng thạc sĩ

Ngày hỏi:16/02/2017

Xếp bậc lương cho giáo viên được tuyển dụng sau khi có bằng thạc sĩ. Tôi muốn hỏi: Tôi được tuyển dụng vào giảng dạy ở 1 trường cấp II, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2015, khi tuyển dụng tôi có nộp giấy chứng nhận Thạc sĩ tạm thời, vào bổ sung vào tháng 7/2016. Tuy nhiên vào 10/11 vừa rồi tôi có quyết định chính thức của Phòng giáo dục chỉ được ăn lương theo bập đại học, trong khi bằng của tôi là Thạc sĩ. Khi hỏi phụ trách của phòng thì được trả lời: do lúc tuyển dụng chưa có bằng chính thức nên chỉ đc ăn lương đại học thôi, và chờ chuyển ngạch mới được hưởng lương Thạc Sĩ. Tôi xin hỏi phòng giáo dục trả lời như vậy có đúng không? Trường hợp của tôi là ăn lương theo cử nhân hay thạc sĩ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2012/TT-BNV quy định như sau:

   Hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức bao gồm:

   1. Đơn đăng ký dự tuyển viên chức theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư này;

   2. Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;

   3. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Trường hợp có văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Việt;

   4. Giấy chứng nhận sức khỏe còn giá trị sử dụng do cơ quan y tế đủ điều kiện được khám sức khỏe chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 13/2007/TT-BYT ngày 21 tháng 11 năm 2007 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;

   5. Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng viên chức (nếu có) được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực.

   Như vậy, khi bạn nộp hồ sơ dự tuyển thì cần phải nộp bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, được các cấp có thẩm quyền chứng thực. Do vậy, việc bạn nộp giấy chứng nhận thạc sỹ tạm thời chưa phải là văn bằng gốc và chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định nên không được công nhận. Bởi theo Điều 21 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT quy định cụ thể:

   1. Người có thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 19 của quy chế này có trách nhiệm cấp văn bằng cho người học trong thời hạn sau:

   a) 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông;

   b) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp đại học;

   c) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng thạc sĩ

   d) 30 ngày kể từ ngày có quyết nhận công nhận học vị tiến sĩ và cấp bằng tiến sĩ

   2. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 19 của Quy chế này có trách nhiệm cấp chứng chỉ cho người học chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc khóa đào tạo, bồ dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghè nghiệp.

   3. Trong thời gian chờ cấp văn bằng, người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp cơ sở giáo dục nơi đã theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

   Giám đốc sở giáo dục và đào tạo quy định mẫu giấy tốt nghiệp tạm thời cho người đủ điều kiện tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trên địa bàn; thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quy định mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho người đủ điều kiện cấp văn bằng giáo dục đại học của cơ sở giáo dục.

   Theo quy định trên, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp đại học, trường đại học có trách nhiệm cấp văn bằng cho người học. Trong thời gian chờ cấp văn bằng, người đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Như vậy, việc phòng đào tạo trả lời bạn như vậy là hoàn toàn hợp lý nên bạn sẽ hưởng lương theo hệ số lương bậc đại học.

   Trường hợp sau khi có quyết định tuyển dụng bạn nộp bằng thạc sỹ thì nếu đơn vị có nhu cầu sử dụng và đống ý bố trí vào vị trí làm việc phù hợp với trình độ đào tạo, chuyên môn nghiệp vụ mới, thì hai bên thỏa thuận ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng lao động đã ký hoặc ký lại hợp đồng với nội dung làm việc mới, hưởng lương ở ngạch lương mới tương ứng với trình độ đào tạo mưới, việc làm mới.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xếp bậc lương cho giáo viên được tuyển dụng sau khi có bằng thạc sĩ. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2012/TT-BNV để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn