Xếp lương và nâng bậc lương cho công chức xã, phường

Ngày hỏi:20/05/2014

Cháu làm hợp đồng chức vụ Văn phòng - Thống kê tại UBND xã từ tháng 10 năm 2009 không được đóng bảo hiểm. Đến tháng 10/2010 cháu được đóng bảo hiểm. Đến tháng 9 năm 2012 cháu thi đỗ công chức, chức vụ Văn phòng - Thống kê UBND xã và được chuyển chính thức luôn, không phải qua thời gian tập sự. Cháu được hưởng lương ngạch chuyên viên, mã số 01.003, bậc 1/9, hệ số 2,34. Cháu xin hỏi luật gia: Thời gian đóng bảo hiểm của cháu đến khi đỗ công chức là gần 2 năm, sau khi tính trừ thời gian tập sự là 1 năm. Vậy thời gian gần 1 năm còn lại đã đóng bảo hiểm của cháu có được tính cộng vào thời gian nâng bậc lương lần sau không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 92/2009, Nghị định 112/2011 của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn quy định: Người được tuyển dụng vào công chức cấp xã phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của chức danh công chức được tuyển dụng. Thời gian tập sự 12 tháng đối với công chức được xếp lương ngạch chuyên viên và tương đương. Không thực hiện chế độ tập sự đối với: Các trường hợp đã có thời gian công tác, có đóng BHXH bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự. Về xếp lương đối với công chức cấp xã: Công chức cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo từ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên môn của chức danh đảm nhiệm, thực hiện xếp lương như công chức hành chính quy định tại bảng lương số 2 (Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước), bảng lương số 4 (Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP. Trong thời gian tập sự được hưởng 85% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo chuyên môn được tuyển dụng. Trường hợp có học vị thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% lương bậc 2 của ngạch chuyên viên và tương đương; công chức cấp xã ở vùng cao, biên giới, hải đảo thời gian tập sự được hưởng 100% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo. Thời gian tập sự không được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương theo niên hạn. Từ quy định nêu trên, bạn đã trúng tuyển qua kỳ thi tuyển công chức nhưng bạn không phải qua thời gian tập sự. Thời điểm nâng lương lần sau của bạn được tính từ thời điểm bạn được xếp vào ngạch lương chuyên viên và được ghi trong quyết định xếp lương (đủ 24 tháng). Thời gian bạn sẽ được tính từ khi bạn đóng BHXH.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nâng bậc lương
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn