Xin miễn sinh hoạt Đảng như thế nào?

Ngày hỏi:10/08/2016

Xin miễn sinh hoạt đảng có được không? Bố tôi đã 63 tuổi, được kết nạp Đảng từ lúc 27 tuổi, nay do tuổi cao, sức yếu nên không có đủ sức khỏe để tham gia tất cả các công tác, sinh hoạt đảng. Vậy, bố tôi có nguyện vọng được miễn sinh hoạt đảng có được không? Nếu được miễn sinh hoạt đảng thì bố tôi có còn được hưởng quyền lợi của đảng viên nữa hay không? Và trách nhiệm khi được miễn sinh hoạt đảng là gì? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bố bạn có thể xin miễn sinh hoạt đảng bằng cách làm đơn hoặc trực tiếp báo cáo với chi bộ đảng để được xem xét.
   Cụ thể, Đảng viên tuổi cao, sức khỏe yếu, không thể tham gia sinh hoạt đảng được, tự làm đơn hoặc trực tiếp báo cáo với chi bộ xin giảm, miễn công tác và sinh hoạt đảng, chi bộ xem xét, quyết định. Chi ủy hoặc bí thư chi bộ báo cáo cấp ủy cấp trên trực tiếp biết căn cứ Điều 7.1 Quy định số 29-QĐ/TW
   Khi được miễn công tác và sinh hoạt đảng, bố bạn có quyền hạn và trách nhiệm theo Điều 7.2 Quy định số 29-QĐ/TW
   - Được dự đại hội đảng viên; được cung cấp thông tin theo quy định tại Mục 2.1 nếu đảng viên đó có yêu cầu.
   - Được xét tặng Huy hiệu Đảng khi có đủ tiêu chuẩn.
   - Được miễn đánh giá chất lượng đảng viên trong thời gian được miễn công tác và sinh hoạt đảng.
   - Bản thân phải gương mẫu và vận động gia đình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nếu vi phạm kỷ luật đảng thì xử lý kỷ luật như đối với đảng viên đang sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng.
   Bạn nên tham khảo chi tiết Quy định số 29-QĐ/TW để nắm rõ hơn quy định trên.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn