Xin nhờ luật sư tư vấn các cách làm lại Giấy tờ nhà đất khi làm mất các bản gốc.

Ngày hỏi:18/03/2010
Xin nhờ luật sư tư vấn giùm tôi vấn đề này, sự việc như sau. Vào khoàng tháng 06 năm 2009 tôi có quen một người làm dịch vụ làm giấy tờ sổ đỏ nhà đất. Khi đó vì quá tin lời anh ta ( anh của một người bạn thân) nói nên tôi đã đưa cho anh ta các giấy tờ sau mà không yêu cầu bất kì giấy tờ bảo đảm nào: 1. tờ đăng ký nhà đất. 2. giấy giao đất. 3. giấy phép công nhận quyền sở hữu nhà. 4. bản đồ hiện trạng. 5. Văn tự mua bán. Anh ta có hứa sau 3 tháng sẽ hoàn thành thủ tục làm sổ đỏ kèm theo việc giảm thuế nhà đất. Sau mấy ngày có đơn vị đo đạc vẽ bản đồ vào nhà tôi đo vẽ, sau đó anh ta có kêu tôi photo các hóa đơn đóng thuế nhà nước, chứng nhận độc thân của ngoại tôi ( ông ngoại đã mất ) vì ngoại tôi đứng tên. Sau 3 - 4 tháng anh ta cứ hứa hoài mà không giao bất cứ giấy tờ gì. Cuối năm 2009 anh ta có nói giấy tờ đã làm xong nhưng còn chờ ra quyết định giấy chứng nhận mới. Tuy nhiên đến nay là tháng 03/2010, vẫn chưa có bất cứ giấy tờ nào đưa cho tôi, tôi gọi điện thoại nhưng anh ta không bắt máy. Tôi xin hỏi như vậy thì tôi có bị lừa đảo không? Nếu bị lừa thì tôi phải làm sao để lấy lại các giấy tờ đã mất. Tôi có thể kiện anh ta không? Nếu kiện thì tôi phải làm sao, vì tôi không có giấy tờ gì chứng minh là anh ta đã nhận làm giấy cho tôi. Hằng năm nhà tôi vẫn đóng thuế đầy đủ, có Sổ hộ khẩu, không có bất kì sự tranh chấp đất nào. Nhà tôi thuộc khu vực quận Bình Thạnh. Nếu thật sự giấy tờ của tôi hiện đang nằm trên quận thì việc tôi làm đơn cớ mất có ảnh hưởng như thế nào, và tôi có thể làm gì để xác định giấy tờ tôi có chờ trên quận hay không? Kính mong luật sư tư vấn giùm tôi vấn đề này. Hiên nay nhà tôi đang rất lo lắng về vấn đề trên. Xin cảm ơn luật sư rất nhiều, mong sớm có tin của luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Trả lời:
   Khi có nhu cầu hợp thức hoá, cấp đổi giấy tờ về nhà đất. Người có nhu cầu cần phải đến các Văn phòng luật sư để được bảo đảm cung cấp dịch vụ tốt hơn là những cò giấy tờ. Vì họ không có nơi làm việc ổn định. Hơn nữa họ không hiểu hết giá trị của các chứng từ về nhá đất, nên không bảo quản hay cất giữ chắc chắn. Do giấy tờ về nhà đất có nhiều cơ quan khác nhau cấp hoặc do chính quyền chế độ cũ cấp, nên không thể cấp lại phó bản được. Một số trường hợp, gặp người không đàng hoàng họ có thể sử dụng chứng từ này để làm những vấn đề gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

   Trong trường hợp của bạn. Theo tôi, trước hết bạn nên gặp trực tiếp người đã nhận giấy tờ của bạn để hỏi về tình trạng hồ sơ nhà đất của bạn. Yêu cầu họ nói thật để còn tính đến việc truy tìm, trích sao hoặc giải quyết hậu quả đối với việc mất chứng từ gốc.

   Nếu các chứng từ bạn giao cho họ bị mất. Bạn làm đơn cớ mất và đến sở Tài nguyên - Môi trường thành phố để sao lục chứng từ lưu tại đó. Từ các chứng từ này, bạn lập thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận mới.

   Trong trường hợp giấy tờ này đã nộp tại UBND quận Bình Thạnh. Bạn xác định khoảng thời gian nộp và liên hệ trực tiếp UBND quận để yêu cầu giải quyết.

   Thân ái.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn