Xin tư vấn về Tên và con dấu trong Hợp đồng thế chấp.

Ngày hỏi:20/01/2011
Kính chào Luật sư, Tôi là cán bộ của 1 ngân hàng trên địa bàn Hải Phòng, muốn nhờ LS tư vấn trường hợp như sau: Tại thời điểm năm 2007, Ngân hàng (NH) tôi có ký Hợp đồng thế chấp (HDTC) với khách hàng (KH), có ghi trong HDTC như sau: - Bên nhận thế chấp: Ngân hàng TMCP AAA - Địa chỉ: Số......, thành phố Hà Nội (đây là địa chỉ của NH Hội sở). - Người đại diện: ......., chức vụ:......- theo văn bản ủy quyền số ..... của Chủ tịch HĐQT. và được đóng con dấu của Chi nhánh Hải Phòng. Đồng thời với HDTC là các Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp gửi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận/huyện. Hiện nay ngân hàng chúng tôi đã đổi tên, và khách hàng đã thế chấp tài sản tất toán món vay có liên quan đến những tài sản được thế chấp tại thời điểm trên. Do vậy các tài sản theo các HĐTC trên đang tiến hành thủ tục xóa đăng ký thế chấp cho khách hàng (trong đơn có nêu sự thay đổi về tên ngân hàng theo các quyết định của Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh HP và Sở Kế hoạch đầu tư HP). Tuy nhiên tại VP ĐKQQSDĐ quận Lê Chân thì do giám đốc văn phòng mới được bổ nhiệm, không biết lấy lý do nào nhưng ông ta lại bắt NH phải làm Đơn xóa có dấu của Hội sở (có lẽ căn cứ theo tên Bên nhận thế chấp tại Đơn yêu cầu đăng ký). Do vậy NH đang rất bức xúc trước những đòi hỏi này của ông này. - Vậy, chúng tôi kính đề nghị Luật sư có thể giúp đỡ NH là có văn bản pháp luật nào chứng minh căn cứ để xác định Bên nhận thế chấp phải dựa theo CON DẤU ĐÓNG TRÊN HỢP ĐỒNG (ĐƠN YÊU CẦU ĐĂNG KÝ THẾ CHẤP) chứ không phải tên được viết trên hợp đồng? Liệu yêu cầu của Ông giám đốc đó đúng hay NH tôi đúng? Trân trọng cảm ơn Luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Luật doanh nghiệp quy định trường hợp doanh nghiệp thay đổi trụ sở, người đại diện thì phải thông báo Sở KH và ĐT về việc thay đổi này, đồng thời Sở KH&ĐT sẽ cấp đổi Giâý phép Đăng ký Kinh doanh.

   Ngân hàng bạn còn do Ngân hàng Nhà nước quản lý cấp phép, do vậy mọi sự điều chỉnh về trụ sở, tăng vốn, thay đổi người đại diện phải được Ngân hàng nhà nước chuẩn y.

   Sau khi cấp đổi giấy phép ĐKKD, Quyết định chuẩn y của Ngân hàng phải thông báo cho các đối tác, đơn vị liên quan Ngân hàng đã giao dịch.

   Như trường hợp Ngân hàng của bạn đã ký Hợp đồng thế chấp và đăng ký Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, đã tất toán tiền vay và làm thủ tục xóa thế chấp. Bạn cần cung cấp cho cơ quan Đăng ký quyền sử dụng đất các thông báo về thay đổi trụ sở, người đại diện.

   Việc VP ĐKQQSDĐ quận Lê Chân yêu cầu làm xóa dấu Hội sở là đúng nhưng bạn chỉ yêu cầu Ngân hàng thế chấp cung cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu mới là đủ vì theo quy định việc cấp đổi dấu mới do cơ quan công an thực hiện và họ sẽ cấp dấu mới kèm chứng nhận nêu trên.

   Việc làm đơn này là để Ngân hàng thế chấp xác nhận việc đổi dấu và không sử dụng dấu cũ nữa, tuy nhiên Giấy chứng nhận mẫu dấu mới đã thể hiện rõ ràng rồi, vấn đề cần giải thích cho Ngân hàng cho vay hiểu quy định nhà nước là như vậy.

   LS Nguyễn Trường Hồ


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Con dấu
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn