Xử lý kỷ luật trong quốc phòng với người vi phạm pháp luật bị khởi tố

Ngày hỏi:13/05/2020

Quân nhân có hành vi vi phạm pháp luật bị khởi tố thì việc xử lý kỷ luật được quy định thế nào? Mong anh chị giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý kỷ luật trong quốc phòng với người vi phạm pháp luật bị khởi tố
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 5 Điều 42 Thông tư 16/2020/TT-BQP quy định về việc xử lý kỷ luật trong quốc phòng trường hợp người vi phạm pháp luật bị khởi tố, truy tố, xét xử như sau:

   - Trường hợp người vi phạm pháp luật bị khởi tố, truy tố, xét xử thì chỉ huy cấp trung đoàn và tương đương trở lên ra quyết định người vi phạm không được mang mặc trang phục của Quân đội trong thời gian bị cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử.

   Ngoài ra, điều luật còn quy định về trình tự thủ tục xử lý kỷ luật với các trường hợp khác, ví dụ như:

   - Trường hợp quân nhân vi phạm kỷ luật trong thời gian biệt phái thì việc xem xét, xử lý kỷ luật do cơ quan, tổ chức sử dụng quân nhân biệt phái tiến hành và gửi toàn bộ hồ sơ, quyết định kỷ luật về cơ quan, đơn vị quản lý quân nhân biệt phái để lưu vào hồ sơ quân nhân.

   - Trường hợp người vi phạm chuyển công tác về cơ quan, đơn vị khác trong Bộ Quốc phòng mới phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật khi công tác ở cơ quan, đơn vị cũ thì do cơ quan, đơn vị cũ tiến hành xem xét kỷ luật và gửi toàn bộ hồ sơ, quyết định kỷ luật về cơ quan, đơn vị đang quản lý người vi phạm để lưu hồ sơ và theo dõi quản lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn