Xử phạt hành vi nhập khẩu thuốc thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam

Ngày hỏi:10/12/2013
Bà Nguyễn Thị Nam hỏi: Người có hành vi nhập khẩu thuốc thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
  • Theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 114/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật”, có hiệu lực từ 20/11/2013, trường hợp vi phạm quy định về nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thì:

   1. Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm nhập khẩu thuốc và nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

   2. Phạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Nhập khẩu thuốc hoặc nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật không có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam mà không có giấy phép nhập khẩu của Bộ NN&PTNT; Nhập khẩu thuốc hoặc nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh; Nhập khẩu các loại thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật hạn chế sử dụng ở Việt Nam không đúng loại thuốc, nguyên liệu thuốc ghi trong giấy phép; Đưa vào lưu thông, sử dụng thuốc và nguyên liệu thuốc BVTV nhập khẩu khi chưa có thông báo kết quả kiểm tra Nhà nước về chất lượng thuốc BVTV nhập khẩu.

   3. Phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm nhập khẩu các loại thuốc trong danh mục thuốc BVTV hạn chế sử dụng ở Việt Nam mà không có Giấy phép nhập khẩu thuốc BVTV của Bộ NN&PTNT.

   4. Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm nhập khẩu thuốc hoặc nguyên liệu thuốc BVTV trong danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng ở Việt Nam mà không có Giấy phép nhập khẩu thuốc BVTV của Bộ NN&PTNT.

   Như vậy, đối với câu hỏi của bà Nam thì Người có hành vi vi phạm quy định về nhập khẩu thuốc thuốc BVTV trong danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng ở Việt Nam mà không có Giấy phép nhập khẩu thuốc BVTV của Bộ NN&PTNTthì sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ buộc tái xuất hoặc buộc tiêu hủy số thuốc và nguyên liệu thuốc BVTV đó./.


  Nguồn:

  Trang Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn