Xử phạt người nước ngoài quên đăng ký tạm trú ở Việt Nam

Ngày hỏi:13/08/2020

Tôi có thắc mắc, tôi có một người bạn người nước ngoài sống ở Việt Nam lâu rồi và anh ấy đã xin gia hạn visa rồi nhưng quên đăng ký tạm trú. Cho tôi hỏi thì anh ấy có bị xử phạt gì không? Và xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo khoản 2 Điều 31 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định người nước ngoài được tạm trú tại Việt Nam trong thời hạn chứng nhận tạm trú được cấp. Như vậy nếu hết hạn phải xin gia hạn tạm trú theo quy định tại Điều 35 Luật này. Nếu không gia hạn được xem là trường hợp người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định.

   Trường hợp này sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   - Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

   Bên cạnh đó, người nước ngoài có hành vi vi này thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn