Xuất trình hóa đơn muộn có bị xem là hàng lậu không?

Ngày hỏi:03/08/2019

Xin chào trang thư ký luật Xin tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Công ty chúng tôi là doanh nghiệp gia công may mặc, gia công cho đối tác công ty nước ngoài. Do thời điểm vào mùa sản xuất, số lượng đơn hàng lớn, kho tại công ty chúng tôi không đủ sức chứa toàn bộ nguyên liệu phục vụ sản xuất. Công ty chúng tôi có ký hợp đồng thuê kho để chứa nguyên liệu cách trụ sở công ty khoảng 2km.

Tuy nhiên do sơ xuất của lái xe vận chuyển, khi đi qua khu vực cổng bảo vệ xuất trình phiếu xuất kho sau đó không mang các hóa đơn, chứng từ chứng minh hàng hóa. Trên quãng đường 2km đó Công an kinh tế + Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ, khoảng 10 phút sau công ty có cử người mang phiếu xuất kho để chứng minh và giải trình số hàng hóa đó là hàng hóa của công ty vận chuyển lên kho thuê. Nhưng cơ quan công an không đồng ý và yêu cầu mang xe + hàng hóa về trụ sở công an để làm việc.

Tại đây công ty chúng tôi cũng xuất trình đầy đủ chứng từ để chứng minh giải trình: Tờ khai hải quan nhập khẩu thông quan, hợp đồng gia công, hợp đồng thuê kho bãi, quyết định điều chuyển nguyên liệu, hợp đồng thuê vận tải. Nhưng cơ quan công an ko chấp nhận phương án giải trình và kết luận hàng đó là hàng nhập lậu và thông báo tịch thu.

Xin hỏi cơ quan công an kết luận như vậy đã đúng với qui định về pháp luật chưa? Doanh nghiệp có thể dựa vào điều luật nào là cơ sở để giải trình và chứng minh cho sự thật hàng đó thực tế ko phải hàng nhập lậu để cơ quan công an chấp nhận? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP quy định thời gian xuất trình hóa đơn, chứng minh hàng hóa nhập khẩu như sau:

   " Đối với hàng hóa nhập khẩu đang trên đường vận chuyển, đang bày bán, để tại kho, bến, bãi, điểm tập kết (trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này) thì cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa theo quy định của pháp luật và Thông tư này ngay tại thời điểm kiểm tra."

   Theo nhưng thông tin bạn cung cấp thì hàng hóa bị Công an kinh tế kiểm tra khi đang trên đường vận chuyển, như vậy công ty bạn phải xuất trình các hóa đơn, chứng từ chứng minh hàng hóa hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra.

   Bên cạnh đó, căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 6 Thông tư 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP quy định cách xử lý đối với hành vi vi phạm như sau:

   "Hàng hóa nhập khẩu của cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì hàng hóa nhập khẩu bị coi là hàng hóa nhập lậu:

   - Hàng hóa nhập khẩu đang trên đường vận chuyển; đang bày bán; để tại kho, bến, bãi, điểm tập kết mà cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp trong thời hạn quy định tại Điều 3 Thông tư này."

   Như vậy, tại thời điểm kiểm tra công ty bạn không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh hàng hóa hợp pháp nên khi bị Công an kinh tế kiểm tra thì được xử lý như là hàng hóa nhập lậu. Vậy nên, Công an kinh tế kết luận xử phạt đối với hàng hóa công ty bạn là đúng quy định của pháp luật.

   Về việc doanh nghiệp bạn muốn chứng minh hàng đó thực tế không phải hàng nhập lậu, pháp luật vẫn chưa có quy định về vấn đề này.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn