Chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam có bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động không?

Ngày hỏi:15/06/2017

Chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam có bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hải Yến hiện tôi đang làm việc tại một tổ chức tín dụng tại TP Hà Nội, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, tôi được biết Chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam có thể bị đình chỉ hoặc tạm ngừng hoạt động. Vậy có trường hợp nào bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động không? Đó là những trường hợp nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản nào? Mong nhận được sự phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Hải Yến (haiyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư 91/2013/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thành lập, tổ chức và hoạt động văn phòng đại diện tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài, chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Có quy định về các trường hợp sau:

   Chi nhánh tại Việt Nam bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động trong các trường hợp sau:

   a) Các trường hợp quy định tại điểm đ, e khoản 1 Điều 11 Thông tư này;

   b) Không khắc phục được các vi phạm dẫn tới buộc phải tạm ngừng hoạt động, đình chỉ hoạt động trong thời gian tạm ngừng, đình chỉ hoạt động quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

   Như vậy, không chỉ có các trườn hợp bị đình chỉ, tạm ngừng hoạt động của Chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam mà còn có các trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động, như công ty mẹ ở nước ngoài có thay đổi về cơ cấu tổ chức, chi nhánh không tiến hành các hoạt động đã đăng ký trong một khoảng thời giam mà pháp luật có quy định, không khắc phục được các hành vi buộc phải tạm ngừng hoặc đình chỉ hoạt động và các quy định khác của pháp luật.

   Trên đây là nội dung trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các trường hợp bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 91/2013/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn