Công bố thông tin và khai trương hoạt động tổ chức kinh doanh chứng khoán của nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Ngày hỏi:15/06/2017

Công bố thông tin và khai trương hoạt động tổ chức kinh doanh chứng khoán của nước ngoài tại Việt Nam như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hồ Nhất Duy một khán giả nghe đài, tôi được biết các tổ chức cá nhân trong nước nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật và công ty mẹ ở nước ngoài thì có thể mở văn phòng đại diện đối với hoạt động tổ chức kinh doanh chứng khoán và chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài. Vậy nếu việc đăng ký và các thủ tục để mở văn phong đại diện đã thành công thì việc công bố thông tin và khai trương hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán của nước ngoài tại Việt Nam được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hồ Nhất Duy (0977368***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công bố thông tin và khai trương hoạt động tổ chức kinh doanh chứng khoán của nước ngoài tại Việt Nam quy định tại Điều 5 Thông tư 91/2013/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thành lập, tổ chức và hoạt động văn phòng đại diện tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài, chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành như sau:

   1. Trong thời hạn ba mươi (30) ngày, kể từ ngày giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện có hiệu lực, công ty mẹ hoặc văn phòng đại diện làm thủ tục xin cấp con dấu với cơ quan công an, công bố giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử được phép phát hành tại Việt Nam trong ba (03) số liên tiếp về những nội dung sau:

   a) Tên, địa chỉ trụ sở của văn phòng đại diện;

   b) Tên đầy đủ, tên viết tắt, tên giao dịch và địa chỉ trụ sở của công ty mẹ;

   c) Họ tên, quốc tịch của trưởng đại diện;

   d) Số, ngày cấp, thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện;

   đ) Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện;

   e) Ngày khai trương hoạt động dự kiến.

   2. Trong thời hạn mười lăm (15) ngày kể từ ngày khai trương hoạt động, văn phòng đại diện gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hoạt động của mình theo mẫu quy định tại phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này và các tài liệu xác thực công ty mẹ đã hoàn tất các thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Như vậy, đối với các văn phòng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện thì cần phải thực hiện các thủ tục thông báo trên các phương tiện thông tin về việc hoạt động của tổ chức chi nhánh của mình theo quy định của pháp luật, về nội dung và thể thức thông báo phải thực hiện theo đúng quy định.

   Trên đây là nội cung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc công bố thông tin và khai trương hoạt dộng của tổ chức kinh doanh chứng khoán của nước ngoài tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về vấn đề công bố thông tin và khai trương hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán của nước ngoài tại Việt Nam bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 91/2013/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kinh doanh chứng khoán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn