Công trái xây dựng Tổ quốc có được để lại thừa kế không?

Ngày hỏi:04/04/2018

Việc để lại thừa kế đối với công trái xây dựng Tổ quốc được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm nghề tự do tại Đà Nẵng. Khi đọc báo, theo dõi tin tức, tôi thấy một vài bài viết, thông tin có đề cập đến công trái xây dựng Tổ quốc. Cho tôi hỏi người mua công trái xây dựng Tổ quốc có được cho, tặng hay để lại thừa kế cho người khác không? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Đỗ Hoàng Anh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công trái xây dựng Tổ quốc do Chính phủ phát hành nhằm huy động nguồn vốn trong nhân dân để đầu tư xây dựng những công trình quan trọng quốc gia và các công trình thiết yếu khác phục vụ sản xuất, đời sống, tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật cho đất nước.

   Việc cho, tặng, để lại thừa kế đối với công trái xây dựng Tổ quốc được quy định tại Điều 12 Pháp lệnh Phát hành công trái xây dựng tổ quốc năm 1999. Cụ thể như sau:

   Công trái được mua, bán, tặng cho, thừa kế, cầm cố.

   Người mua lại công trái; người được tặng cho, thừa kế công trái được Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp như đối với người mua công trái; người nhận cầm cố công trái được Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp như đối với người nhận cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật.

   Như vậy thì theo quy định này, công trái cũng là đối tượng được để lại thừa kế cũng như thực hiện các giáo dịch dân sự khác như những loại tài sản bình thường khác.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ đối với thắc mắc của bạn về việc cho, tặng, để lại thừa kế đối với công trái xây dựng Tổ quốc. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Pháp lệnh Phát hành công trái xây dựng tổ quốc năm 1999.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn