Điều kiện để ngân hàng thương mại được đăng ký làm ngân hàng thanh toán

Ngày hỏi:21/09/2016

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em đang là sinh viên và đang học môn học về luật chứng khoán. Em được biết ngân hàng thương mại cũng được đăng ký làm ngân hàng thanh toán trong giao dịch chứng khoán nhưng phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Vậy xin cho em hỏi những điều kiện đó là gì? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Em rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những điều kiện để ngân hàng thương mại được đăng ký làm ngân hàng thanh toán đã được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 86/2016/NĐ-CP.

   Theo đó, ngân hàng thương mại được đăng ký làm ngân hàng thanh toán khi đáp ứng các điều kiện sau:

   a) Có vốn Điều lệ thực góp trên 10.000 tỷ đồng;

   b) Có kết quả hoạt động kinh doanh có lãi trong vòng 02 năm gần nhất;

   c) Đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật về ngân hàng;

   d) Có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đảm bảo thực hiện thanh toán giao dịch và kết nối được với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam;

   đ) Có cam kết với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc cho vay thanh toán giao dịch chứng khoántrong trường hợp thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán;

   e) Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật có khả năng lưu giữ số liệu thông tin thanh toán giao dịch trong vòng ít nhất 05 năm và có thể cung cấp ngay cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hoặc Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong vòng 48 giờ khi có yêu cầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để ngân hàng thương mại được đăng ký làm ngân hàng thanh toán. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 86/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn