Đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký

Ngày hỏi:14/11/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi là Tuấn Tú, tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về lưu ký chứng khoán, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là việc đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (016***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký
   (ảnh minh họa)
  • Việc đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký được quy định tại Điều 24 Quyết định 02/QĐ-VSD năm 2012 về Quy chế Thành viên của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam như sau:

   1. VSD ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký sau khi có ý kiến chấp thuận của UBCKNN trong trường hợp sau:

   a. Vi phạm Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của VSD trong thời gian bị đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký;

   b. Hết thời hạn bị đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký nhưng vẫn chưa nộp đủ tiền đóng góp hàng năm Quỹ hỗ trợ thanh toán;

   c. Hết thời hạn bị đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký nhưng vẫn chưa hoàn trả đủ tiền vay Quỹ hỗ trợ thanh toán;

   d. Liên tục vi phạm nghĩa vụ quy chế về hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và để xảy ra thiếu sót gây tổn thất nghiêm trọng cho khách hàng, gây nguy hại đến hệ thống thanh toán chứng khoán của VSD một cách trực tiếp hay gián tiếp.

   đ. Bị Sở Giao dịch chứng khoán đình chỉ hoạt động giao dịch trong trường hợp thành viên lưu ký là thành viên giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán

   2. Thời gian đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký và có thể kéo dài (nếu có) được quy định cụ thể trong quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của VSD nhưng tối đa là 30 ngày kể từ ngày VSD ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký. Hết thời gian này, tùy theo mức độ, khả năng khắc phục sai phạm của Thành viên, VSD có thể gia hạn thời gian đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên tối đa thêm 30 ngày sau khi có ý kiến chấp thuận của UBCKNN. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Quyết định 158/QĐ-VSD năm 2013)

   3. Kể từ ngày hiệu lực đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán nêu trong Quyết định của VSD, VSD không thực hiện thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký, trừ việc thanh toán các giao dịch của 03 ngày làm việc liền kề trước ngày hiệu lực nêu trong Quyết định.

   Trên đây là nội dung quy định về việc đình chỉ tạm thời hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên lưu ký. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 02/QĐ-VSD năm 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn