Đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên lưu ký chứng khoán

Ngày hỏi:14/11/2018

Tôi là Ngọc Huy, tôi hiện tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ giao dịch chứng khoán. Nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên lưu ký chứng khoán được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (huy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên lưu ký chứng khoán
   (ảnh minh họa)
  • Việc đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên lưu ký chứng khoán được quy định tại Điều 23 Quyết định 02/QĐ-VSD năm 2012 về Quy chế Thành viên của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam như sau:

   1. VSD ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên trong trường hợp sau:

   a. Có 03 tháng liên tiếp bị VSD ra quyết định cảnh cáo do sửa lỗi giao dịch;

   b. Có từ 02 lần trở lên trong vòng 03 tháng bị VSD ra quyết định cảnh cáo do tạm thời mất khả năng thanh toán chứng khoán (tiền hoặc chứng khoán) hoặc không có thông tin về tài khoản giao dịch của khách hàng;

   c. Không có thông tin về tài khoản giao dịch của khách hàng để thanh toán giao dịch chứng khoán hoặc tạm thời mất khả năng thanh toán giao dịch chứng khoán (tiền hoặc chứng khoán) dẫn đến phải thực hiện huỷ thanh toán giao dịch chứng khoán với số lượng trên 30.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và ảnh hưởng đến quyền lợi của trên 30 tài khoản có giao dịch khớp lệnh đối ứng hoặc với số lượng trên 500.000 trái phiếu;

   d. Không hoàn trả đủ tiền vay sử dụng Quỹ hỗ trợ thanh toán sau 20 ngày kể từ ngày sử dụng Quỹ;

   e. Không nộp đủ tiền đóng góp hàng năm Quỹ hỗ trợ thanh toán sau 30 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nộp theo thông báo của VSD;

   f. Cung cấp, xác nhận không đúng thông tin sở hữu chứng khoán của người đầu tư để thực hiện các giao dịch liên quan đến chứng khoán sở hữu của người đầu tư có thể gây thiệt hại cho người đầu tư hoặc các tổ chức liên quan;

   g. Thường xuyên vi phạm Quy chế hoạt động nghiệp vụ của VSD, để xảy ra thiếu sót gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng.

   h. Không nộp đủ tiền phí theo quy định pháp luật cho VSD sau 20 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nộp theo thông báo của VSD.

   2. Thời gian đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên lưu ký và có thể kéo dài (nếu có) được quy định cụ thể trong quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của VSD nhưng tối đa là 30 ngày kể từ ngày VSD ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Quyết định 158/QĐ-VSD năm 2013)

   3. Việc đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên quy định tại Khoản 2 Điều này bao gồm đình chỉ nhận ký gửi chứng khoán, cầm cố và chuyển khoản chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của thành viên, trừ trường hợp giải toả chứng khoán cầm cố, giải toả chứng khoán tạm giữ, chuyển khoản tất toán tài khoản và chuyển khoản thanh toán giao dịch.

   Trên đây là nội dung quy định về việc đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của thành viên lưu ký chứng khoán. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 02/QĐ-VSD năm 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn