Khi công cụ chuyển nhượng bị hư hỏng thì người thụ hưởng phải làm gì?

Ngày hỏi:23/03/2019

Tôi đang tìm hiểu về các quy định của pháp luật liên quan đến công cụ chuyển nhượng và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Khi công cụ chuyển nhượng bị hư hỏng thì người thụ hưởng phải làm gì? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công cụ chuyển nhượng được quy định là giấy tờ có giá ghi nhận lệnh thanh toán hoặc cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định vào một thời điểm nhất định.

   Bên cạnh đó, người thụ hưởng, người ký phát, người phát hành cũng được hiểu như sau:

   - Người thụ hưởng cũng được quy định là người sở hữu công cụ chuyển nhượng với tư cách của một trong những người sau đây:

   + Người được nhận thanh toán số tiền ghi trên công cụ chuyển nhượng theo chỉ định của người ký phát, người phát hành;

   + Người nhận chuyển nhượng công cụ chuyển nhượng theo các hình thức chuyển nhượng được quy định tại Luật các công cụ chuyển nhượng;

   + Người cầm giữ công cụ chuyển nhượng có ghi trả cho người cầm giữ.

   - Người ký phát là người lập và ký phát hành hối phiếu đòi nợ, séc.

   - Người phát hành là người lập và ký phát hành hối phiếu nhận nợ.

   Tại Khoản 1 Điều 14 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005 có quy định như sau:

   Khi công cụ chuyển nhượng bị hư hỏng, người thụ hưởng được quyền yêu cầu người ký phát hoặc người phát hành phát hành lại công cụ chuyển nhượng có cùng nội dung để thay thế.

   => Như vậy, theo quy định này thì khi các công cụ chuyển nhượng bị hỏng thì người thụ hưởng cần yêu cầu các bên có liên quan phát hành lại công cụ chuyển nhượng đó bạn nhé.

   Sau khi nhận được công cụ chuyển nhượng bị hư hỏng nếu công cụ chuyển nhượng này chưa đến hạn thanh toán và còn đủ thông tin hoặc có bằng chứng xác định người có công cụ bị hư hỏng là người thụ hưởng hợp pháp công cụ chuyển nhượng thì người ký phát, người phát hành có nghĩa vụ phát hành lại công cụ chuyển nhượng đó cho người thụ hưởng.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc cần làm khi công cụ chuyển nhượng bị hỏng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn