Lùi thời hạn thanh toán trong tình trạng tạm thời thiếu hụt khả năng thanh toán tiền giao dịch trái phiếu Chính phủ?

Ngày hỏi:02/08/2017

Lùi thời hạn thanh toán trong tình trạng tạm thời thiếu hụt khả năng thanh toán tiền giao dịch trái phiếu Chính phủ? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Nếu tổ chức thiếu hụt khả năng thanh toán tiền giao dịch trái phiếu Chính phủ có lùi thời hạn thanh toán được không? Và căn cứ pháp lý? Đây là thắc mắc tôi mong Ban biên tập Thư Ký Luật sớm phản hồi giúp tôi. Tôi tên Minh Khánh, hiện đang sống tại Hà Nội. Xin chân thành cảm ơn! (minhkhanh***@yahoo.com.vn)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc lùi thời hạn thanh toán được quy định tại Khoản 4 và khoản 5 Điều 7 Thông tư 46/2017/TT-BTC hướng dẫn hoạt động thanh toán giao dịch trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương như sau:

   1. Việc lùi thời hạn thanh toán được thực hiện theo nguyên tắc sau:
   2. a) Thời hạn lùi tối đa là hai (02) ngày làm việc kể từ ngày thanh toán của giao dịch thiếu tiền;
   3. b) Trường hợp bên mua có đủ tiền để thanh toán trong thời hạn quy định tại Điểm a Khoản này, giao dịch lùi thời hạn thanh toán sẽ được thực hiện thanh toán như giao dịch trái phiếu Chính phủ thông thường.
   4. c) Trường hợp hết thời hạn thanh toán mà bên mua không có đủ tiền thanh toán thì Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam thực hiện loại bỏ thanh toán giao dịch theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.
   5. Bên mua thiếu tiền có giao dịch bị lùi thời hạn thanh toán phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các tổn thất phát sinh cho khách hàng và thành viên có liên quan do giao dịch không được thanh toán theo đúng thời hạn quy định. Mức bồi thường do các bên tự thỏa thuận theo quy định pháp luật hiện hành.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc lùi thời hạn thanh toán trong tình trạng tạm thời thiếu hụt khả năng thanh toán tiền giao dịch trái phiếu Chính phủ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 46/2017/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn