Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán là bao nhiêu?

Ngày hỏi:28/05/2020

Tôi đang tìm hiều về lĩnh vực chứng khoán theo quy định mới và có thắc mắc là mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán là bao nhiêu? Tổ chức và cá nhân có khác nhau không? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 132 Luật Chứng khoán 2019 (Có hiệu lực ngày 01/01/2021) quy định về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán như sau:

   - Mức phạt tiền tối đa đối với các trường hợp dưới đây là 10 lần khoản thu trái pháp luật có được từ hành vi vi phạm:

   + Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

   + Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.

   - Trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền 03 tỷ thì áp dụng mức phạt tiền tối đa là 03 tỷ.

   - Mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực chứng khoán là 03 tỷ đồng.

   - Mức phạt tiền tối đa theo các quy định trên được áp dụng đối với tổ chức; cá nhân thực hiện cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền tối đa bằng một phần hai mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức.

   => Như vậy, mức phạt đối với tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực chứng khoán là có sự khác nhau. Cụ thể: mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức là 03 tỷ và đối với cá nhân là 1,5 tỷ (trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định trên).

   Trên đây là nội dung hỗ trợ!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn