Phải chứng minh địa điểm, mới được đăng ký hộ kinh doanh?

Ngày hỏi:09/08/2021

Hôm qua tôi có lên huyện làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, tôi đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ nhưng họ trả lời là tôi phải nộp thêm giấy tờ chứng minh địa điểm như sổ đỏ hay hợp đồng thuê. Như vậy, có đúng không? Tôi thấy những người khác trước họ đi làm không phải nộp loại giấy tờ này.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phải chứng minh địa điểm, mới được đăng ký hộ kinh doanh?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

   Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

   - Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

   - Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

   - Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

   - Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

   Đồng thời, theo Khoản 1 Điều 82 Nghị định trên có nêu rõ:

   Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

   - Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

   - Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

   - Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

   Như vậy, hiện tại không có quy định thành phần của hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh nên việc cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện yêu cầu bạn không có cơ sở pháp lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn