Thay đổi mức vốn điều lệ của chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:16/06/2017

Thay đổi mức vốn điều lệ của chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trọng Nghĩa hiện đang làm việc trong một tổ chức Phi Chính phủ có trụ sở tại Hà Nội, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, các chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam có vốn điều lệ hay không? Nếu có thì khoản vốn điều lệ đó có được thay đổi không? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Trọng Nghĩa (trongnghia***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thay đổi mức vốn điều lệ của chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Điều 19 Thông tư 91/2013/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thành lập, tổ chức và hoạt động văn phòng đại diện tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài, chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Có quy định như sau:

   1. Vốn điều lệ của chi nhánh tại Việt Nam có thể được tăng từ các nguồn sau:

   a) Lợi nhuận để lại;

   b) Vốn do công ty mẹ cấp thêm.

   2. Khi giảm vốn điều lệ chi nhánh tại Việt Nam, công ty mẹ phải bảo đảm chi nhánh đáp ứng các quy định về vốn pháp định và tỷ lệ an toàn tài chính sau khi điều chỉnh.

   3. Trình tự, hồ sơ, thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ, nguồn vốn thực hiện của chi nhánh tại Việt Nam thực hiện theo quy định pháp luật về chứng khoán như đối với công ty quản lý quỹ trong nước.

   Như vậy, các chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam có vốn điều lệ, số vốn điều lệ này được đăng ký ban đầu lúc đăng ký hoạt động doanh nghiêp, và số vốn điều lệ đó có thể được thay đổi hàng năm, như vốn điều lệ của chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam có thể được tăng lên do lợi nhuận trong quá trình hoạt động của các chi nhánh công ty mang lại, cũng có thể do công ty mẹ cấp thêm và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật. Việc tăng hay giảm vốn điều lệ cũng phải được thực hiện theo các trình tự thủ tục luật định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về vấn đề thay đổi mức vốn điều lệ của chi nhánh công ty quản lý quỹ của nước ngoài tại Việt Nam. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vấn đề trên bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 91/2013/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn