Ủy ban chứng khoán nhà nước giám sát giao dịch chứng khoán bằng phương thức nào?

Ngày hỏi:17/10/2017

Phương thức giám sát giao dịch chứng khoán của Ủy ban chứng khoán nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Tiền Giang Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Trong đó, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, Ủy ban chứng khoán nhà nước giám sát giao dịch chứng khoán bằng những phương thức nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thanh Phú (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 25/01/2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 13/2013/TT-BTC giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Thông tư này hướng dẫn việc giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán có tổ chức.

   Theo đó, phương thức giám sát giao dịch chứng khoán của Ủy ban chứng khoán nhà nước là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 6 Thông tư 13/2013/TT-BTC. Cụ thể bao gồm:

   1. Thông qua dữ liệu giao dịch do SGDCK cung cấp thực hiện phân tích, đánh giá, xử lý theo quy định đối với các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường.

   2. Giám sát giao dịch chứng khoán dựa trên thông tin từ các nguồn:

   a. Báo cáo giám sát giao dịch chứng khoán của SGDCK;

   b. Báo cáo của các công ty đại chúng, CTCK, TTLKCK;

   c. Báo cáo của các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch;

   d. Báo cáo, phản ánh của các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán;

   đ. Các nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tin đồn;

   e. Các nguồn thông tin khác.

   3. Kiểm tra bất thường đối với các đối tượng giám sát thông qua việc phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, theo báo cáo của SGDCK và của các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch và cung cấp các dịch vụ giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về phương thức giám sát giao dịch chứng khoán của Ủy ban chứng khoán nhà nước. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 13/2013/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn