Bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:10/11/2017

Bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Như Thảo hiện đang sống và làm việc tại Long Xuyên. Tôi hiện đang công tác tại Ủy ban nhân dân. Tôi có nghe nói về mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước. Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban biên tập giải đáp giúp. Thắc mắc của tôi cụ thể như sau: Bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước được quy định tại Điều 11 Thông tư 27/2017/TT-BTTTT quy định về quản lý, vận hành, kết nối, sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin trên mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành (có hiệu lực từ ngày 05/12/2017), theo đó:

   1. Thiết kế hạ tầng mạng có phân vùng thành từng vùng mạng chức năng phù hợp với hệ thống thông tin theo cấp độ tương ứng.

   2. Phải có phương án quản lý truy nhập hệ thống từ các mạng bên ngoài, nhằm quản lý và ngăn chặn các truy nhập trái phép từ các mạng bên ngoài vào mạng trong.

   3. Phải có biện pháp quản lý truy nhập từ bên trong mạng ra các mạng bên ngoài và mạng Internet, nhằm bảo đảm chỉ những kết nối mạng hợp lệ theo chính sách của cơ quan, tổ chức mới được cho phép kết nối ra bên ngoài.

   4. Phải có phương án lưu trữ và quản lý nhật ký hệ thống phục vụ việc theo dõi, giám sát hoạt động bình thường, các hoạt động liên quan đến an toàn thông tin của hệ thống.

   5. Phải có phương án phòng, chống xâm nhập, phần mềm độc hại, nhằm giám sát phát hiện sớm, xử lý và ngăn chặn những cuộc tấn công mạng, những sự kiện bất thường xảy ra trên hệ thống qua môi trường mạng.

   6. Phải có phương án bảo vệ các thiết bị mạng, thiết bị an toàn thông tin trong hệ thống, nhằm giám sát và ngăn cản truy nhập, thay đổi trái phép cấu hình và hoạt động của thiết bị.

   Trên đây là tư vấn về bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 27/2017/TT-BTTTT. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn