Cơ sở dữ liệu về Công bố khoa học và chỉ số trích dẫn khoa học là gì?

Ngày hỏi:19/07/2017

Cơ sở dữ liệu về Công bố khoa học và chỉ số trích dẫn khoa học là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thanh Lam hiện đang sống và làm việc tại Đồng Tháp. Tôi hiện đang làm cán bộ xã. Vì lý do công việc nên tôi đang tìm hiểu về cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi cơ sở dữ liệu về Công bố khoa học và chỉ số trích dẫn khoa học là gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cơ sở dữ liệu về Công bố khoa học và chỉ số trích dẫn khoa học được quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 10/2017/TT-BKHCN quy định về xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng, duy trì và phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành có hiệu lực từ ngày 15/08/2017, theo đó:

   Cơ sở dữ liệu về Công bố khoa học và chỉ số trích dẫn khoa học là tập hợp thông tin về các công bố đăng tải trên các tạp chí khoa học và công nghệ, xuất bản phẩm nhiều kỳ, kỷ yếu hội nghị khoa học và công nghệ, tuyển tập các báo cáo khoa học của Việt Nam được xuất bản trong nước và quốc tế.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin sau:

   Ngày 13/7/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo giới thiệu Báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2017 và kết quả của Việt Nam. Theo Báo cáo GII 2017, Việt Nam xếp hạng 47/127 quốc gia/nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016. Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đạt được từ trước đến nay. Trong số các nước có thu nhập trung bình thấp (27 nước), Việt Nam đã vươn lên xếp thứ nhất (năm 2016 xếp vị trí thứ ba). Trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ ba, sau Singapore và Malaysia, đứng trên Thái Lan.

   Tại Hội thảo, các chuyên gia của WIPO đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được về GII. Theo ông Sacha Wunsch-Vincent, để đạt được kết quả này, Việt Nam đã làm tốt việc tạo ra tri thức đổi mới sáng tạo từ nguồn lực hiện có; củng cố được thị trường tín dụng với thứ hạng cao về tín dụng trong nước và tín dụng vi mô; nhập khẩu công nghệ cao, thu hút FDI tốt hơn; tăng trưởng năng suất…

   Trên đây là tư vấn về định nghĩa cơ sở dữ liệu về Công bố khoa học và chỉ số trích dẫn khoa học. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 10/2017/TT-BKHCN. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn