Gửi bưu phẩm bị thất lạc, mức hưởng bồi thường là bao nhiêu?

Ngày hỏi:15/08/2018

Gần đây tôi có theo dõi về nhà việc một nhà thiết kế có tiếng tại TP. Hồ Chí Minh lên tiếng tố một công ty giao hàng nhanh làm thất lạc gói đồ có trị giá 65,7 triệu đồng, tuy nhiên công ty này chỉ thông báo sẽ đền bù cho người này khoản tiền 320.000 đồng. Cho tôi hỏi, pháp luật hiện nay quy định về mức bồi thường bưu phẩm bị thất lạc là bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Gửi bưu phẩm bị thất lạc, mức hưởng bồi thường là bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Pháp luật quy định đối với bưu gửi bị mất, hư hỏng hoặc tráo đổi toàn bộ thì được bồi thường theo quy định đối với từng loại dịch vụ. Mức bồi thường thiệt hại do doanh nghiệp quy định không thấp hơn mức giới hạn trách nhiệm bồi thường của từng loại dịch vụ theo quy định tại Điều 25 Nghị định 47/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật bưu chính.

   Điều 25 Nghị định 47/2011/NĐ-CP quy định về Mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

   1. Mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại tối thiểu được quy định như sau:

   a) Đối với dịch vụ bưu chính trong nước: 04 lần cước (đã bao gồm hoàn trả lại cước dịch vụ đã sử dụng) của dịch vụ đã sử dụng;

   b) Đối với dịch vụ bưu chính quốc tế được vận chuyển bằng đường hàng không: 09 SDR/kg (được tính theo từng nấc khối lượng 500 gram, phần lẻ được tính bằng 500 gram) nhưng không thấp hơn 30 SDR/bưu gửi, cộng với hoàn trả lại cước của dịch vụ đã sử dụng;

   c) Đối với dịch vụ bưu chính quốc tế được vận chuyển bằng phương thức khác: 05 SDR/kg (được tính theo từng nấc khối lượng 500 gram, phần lẻ được tính bằng 500 gram), cộng với hoàn trả lại cước của dịch vụ đã sử dụng.

   2. Trường hợp vi phạm hợp đồng đã giao kết do không đảm bảo thời gian toàn trình đã công bố và người sử dụng dịch vụ bưu chính có chứng từ chứng minh việc không đảm bảo thời gian toàn trình đó, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính có trách nhiệm hoàn trả lại cước của dịch vụ đã sử dụng cho người sử dụng dịch vụ bưu chính.

   3. Việc bồi thường thiệt hại đối với dịch vụ bưu chính quốc tế trong khuôn khổ Văn kiện của Liên minh Bưu chính Thế giới do doanh nghiệp được chỉ định cung ứng phải tuân theo các quy định về bồi thường trong Văn kiện của Liên minh Bưu chính Thế giới.

   Như vậy, đối với bưu phẩm gửi trong nước thì pháp luật quy định khi bị thất lạc thì bên vận chuyển sẽ có trách nhiệm bồi thường tối thiểu 04 lần cước của dịch vụ sử dụng.

   Lưu ý: Mức bồi thường trên đây chỉ là mức tối thiểu và các bên có thể thỏa thuận một mức bồi thường cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người gửi hàng, nếu hàng hóa có giá trị cao.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bưu phẩm bưu kiện
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn