Hỏi về thủ tục nhập khẩu lô hàng thiết bị mạng không dây

Ngày hỏi:07/12/2015

Tạm nhập Tái xuất Vừa rồi công ty chúng tôi có hợp đồng với công ty nước ngoài về đo kiểm thiết bị mạng không dây, và đã có giấy phép số 1567/CVT_CL của Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tạm nhập hàng để đo kiểm trong nước. Vậy xin hỏi chúng tôi cần phải có thêm các giấy phép gì, và áp mã loại hình nào cho chính xác để nhập khẩu lô hàng thiết bị mạng không dây này? Sau khi đo kiểm xong để phục vụ cho mục đích xuất trả thì chúng tôi cần các loại giấy tờ gì, áp mã loại hình nào? Trong quá trình nhập chúng tôi có phải chịu thuế gì không? Và sau khi xuất chúng tôi có được hoàn thuế như thế nào?

  Nội dung này được Cục hải quan tỉnh Hà Tĩnh tư vấn như sau:

  • Do không có hồ sơ cụ thể và thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không có cơ sở để trả lời chính xác vướng mắc của bạn đọc. Chúng tôi gợi ý bạn như sau: * Về mã loại hình xuất, nhập khẩu: Theo bảng mã loại hình trên hệ thống VNACCS và hướng dẫn sử dụng ban hành kèm theo Công văn số 3283/TCHQ-GSQL ngày 31/3/2014 của Tổng cục Hải quan thì: - Nếu trong trường hợp doanh nghiệp thuê mượn máy móc, thiết bị, phương tiện thi công, khuôn mẫu từ nước ngoài hoặc từ các khu phi thuế quan đưa vào Việt Nam để sản xuất, thi công công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm; Tạm nhập tái xuất để bảo hành, sửa chữa… thì áp mã G12 “Tạm nhập máy móc, thiết bị phục vụ dự án có thời hạn”. - Mã loại hình xuất khẩu G22 “Tái xuất máy móc, thiết bị dự án có thời hạn” được sử dụng trong trường hợp hàng hóa là máy móc, thiết bị đã tạm nhập theo mã G12, khi hết thời hạn thuế, kết thúc dự án phải tái xuất. Lưu ý: Doanh nghiệp tự xác định và khai thời hạn lưu giữ tại Việt Nam trên tờ khai hải quan. Trường hợp gia hạn phải thực hiện sửa đổi, bổ sung thông tin quản lý hàng tạm nhập, tái xuất. *Về thủ tục nhập khẩu hàng tạm nhập, tái xuất, đề nghị bạn nghiên cứu các văn bản sau để biết thêm chi tiết: - Điều 12 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 2/11/2013 của Chính phủ “quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài”; - Điều 50 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ “Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan” quy định về thủ tục hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, khuôn, mẫu tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để sản xuất, thi công công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm. - Trường hợp hàng hóa nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, công ty đã được cấp giấy phép nhập khẩu thì được nhập khẩu. * Về thuế: Hàng hóa công ty bạn nhập khẩu phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, lệ phí hải quan theo quy định. Trị giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là hàng đi thuê được quy định tại khoản 9 Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “Quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”, như sau: "9. Hàng hóa nhập khẩu là hàng đi thuê thì trị giá hải quan là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán để thuê hàng hóa, phù hợp với các chứng từ có liên quan đến việc đi thuê hàng hóa." Đề nghị bạn tham khảo văn bản trên để biết thêm chi tiết. Trong trường hợp vẫn chưa rõ, bạn đọc có thể liên hệ với cơ quan hải quan cửa khẩu nơi mở tờ khai để được hướng dẫn cụ thể. Bộ phận tư vấn của Ban biên tập thông báo để bạn đọc biết. Trân trọng!​


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Hà Tĩnh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn