Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:03/11/2016

Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn được quy định như thế nào? Bạn đọc Quốc Minh, địa chỉ mail quoc_minh****@gmail.com hỏi: Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Em làm bên một dịch vụ bán hàng online, bọn em thường sử dụng các dịch vụ tin nhắn, sử dụng dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn. Thời gian này em đọc tin tức và thấy các cơ quan chức năng đang tăng cường quản lý tin nhắn rác nên em cũng tìm hiểu một số vấn đề pháp lý về nội dung này. Cho em hỏi: Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn được quy định như thế nào? Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn được quy định tại Điều 24 Nghị định 90/2008/NĐ-CP về việc chống thư rác, theo đó:

  1. Có biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn người sử dụng dịch vụ về cách thức phòng, chống tin nhăn rác.

  2. Cung cấp các công cụ tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác từ người sử dụng, công cụ đăng ký nhận, từ chối tin nhắn quảng cáo theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Nghị định 77/2012/NĐ-CP)

  3. Cung cấp thông tin liên quan đến tình trạng hệ thống nhắn tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  4. Thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tin nhắn rác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  5. Không được cung cấp dịch vụ tin nhắn cho các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo mà chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp mã số quản lý.

  6. Giới hạn tần suất nhắn tin từ mỗi nguồn gửi, ngăn chặn các tin nhắn có nguy cơ gây mất an toàn, an ninh thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Nghị định 77/2012/NĐ-CP )

  7. Phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn trong và ngoài nước ngăn chặn tin nhắn rác (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Nghị định 77/2012/NĐ-CP )

  8. Báo cáo, thống kê định kỳ theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Khoản này được hướng dẫn bởi Điểm 1.5, Khoản 3 và 4 Mục VI Thông tư 12/2008/TT-BTTTT)

  9. Phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khác theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn, được quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP . Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn. 

  Trân trọng! 


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn