Quy định về chức năng từ chối nhận tin nhắn quảng cáo

Ngày hỏi:31/10/2016

Chức năng từ chối nhận tin nhắn quảng cáo được quy định như thế nào? Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Em hiện đang làm trong ngành Truyền thông- quảng cáo, bọn em cũng sử dụng tin nhắn quảng cáo rất nhiều trong quá trình làm việc. Gần đây, em có nghe nói việc Chính phủ tăng cường quản lý thư rác, nên em cũng tìm hiểu về vấn đề này. Cho em hỏi: Chức năng từ chối nhận tin nhắn quảng cáo được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cám ơn! Tùng Lâm, Đà Lạt.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Chức năng từ chối nhận tin nhắn quảng cáo được quy định tại Điều 16 Nghị định 90/2008/NĐ-CP về việc chống thư rác, theo đó:

  1. Phần thông tin cho phép người nhận từ chối nhận tin nhắn quảng cáo phải đáp ứng các điều kiện sau:

  a) Đặt ở cuối tin nhắn quảng cáo và được thể hiện rõ ràng bằng tiếng Việt;

  b) Phải có phần hướng dẫn người nhận từ chối tin nhắn quảng cáo mà người dùng đã đăng ký nhận trước đó (được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định 77/2012/NĐ-CP );

  c) Trong trường hợp cần thiết, nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn có thể cung cấp khả năng từ chối bổ sung như từ chối một sản phẩm hoặc từ chối một nhóm sản phẩm;

  d) Có hướng dẫn rõ ràng về các cấp độ từ chối theo các điểm b và điểm c khoản 1 và các hình thức từ chối theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Hình thức từ chối nhận tin nhắn quảng cáo phải bao gồm:

  a) Từ chối bằng tin nhắn;

  b) Từ chối qua điện thoại.

  3. Ngay khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải gửi ngay thông tin xác nhận đã nhận được yêu cầu từ chối và phải chấm dứt việc gửi loại tin nhắn quảng cáo đã bị từ chối đến người nhận đó (được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định 77/2012/NĐ-CP )

  4. Thông tin xác nhận đảm bảo các yêu cầu:

  a) Thông báo đã nhận được yêu cầu từ chối, thời gian nhận yêu cầu từ chối và thời hạn ngừng gửi tin nhắn quảng cáo;

  b) Chỉ được gửi thành công một lần và không chứa thông tin quảng cáo.

  5. Nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo hoặc người quảng cáo không được phép thu cước phát sinh để thực hiện yêu cầu từ chối nhận quảng cáo của người nhận (được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định 77/2012/NĐ-CP)

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về chức năng từ chối nhận tin nhắn quảng cáo, được quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn