Tố giác tội phạm qua thư điện tử?

Ngày hỏi:11/05/2015
(PLO)-Thông báo, tố giác chỗ ghi đề ở đâu, có thể gửi thông tin tố giác tội phạm qua thư điện tử được không? Gần nhà tôi có một tụ điểm ghi đề rất lớn,hoạt động đã lâu và công khai. Nhiều gia đình tán gia bại sản vì có người nhà ghi đề, chưa kể những người đến ghi đề còn gây mất trật tự vì gây gỗ với chủ ghi đề. Tôi tố giác việc này ở đâu để họ xử lý, có thể tố giác tội phạm qua thư điện tử được không? Nguyễn Kim Ngân (nguyenkimngan340@gmail.com); Phạm Tiến Phương (tienphuong_11781@yahoo.com);Nguyễn Mạnh Hùng (Đồng Nai)

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Bạn có thể gửi đơn hoặc trình báo sự việc tới một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

   - Công an cấp phường/xã, công an cấp quận/huyện.

   - Viện Kiểm sát nhân dân các cấp.

   - UBND cấp xã/phường, UBND cấp quận/huyện.

   Hoặc bạn có thể thông báo, tố giác sự việc trên thông qua trang thông tin điện tử của Tổng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm là: http://www.canhsat.vn

   Khi bạn gửi thông báo hoặc tố giác tội phạm trên trang điện tử này thì bạn chỉ cần cung cấp thông tin về thời gian (ngày, giờ), địa điểm, nội dung tin báo, tố giáo; mô tả chi tiết đối tượng (nếu có); thông tin về những người chứng kiến (nếu có thể).

   Thông tin về người báo tin không bắt buộc phải cung cấp. Nếu người báo tin cung cấp thông tin cá nhân thì các thông tin này sẽ được giữ bí mật và đảm bảo chỉ sử dụng vào mục đích phòng chống tội phạm của lực lượng cảnh sát.

   Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi thư thông tin, tố giác tội phạm qua hộp thư điện tử của Công an các địa phương. Nơi này sẽ tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của công dân trên từng địa bàn.

   Sau khi tiếp nhận thông tin thông tin, tố giác tội phạm thì một trong các cơ quan trên phải có trách nhiệm giải quyết (nếu thuộc thẩm quyền) hoặc chuyển thông tin đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Tin tức liên quan:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn