Trang thông tin điện tử tổng hợp và mang xã hội trực tuyến

Ngày hỏi:16/12/2013

Chào mọi người. Tôi mở công ty cổ phần, trong giấy đăng kí kinh doanh thì lĩnh vực kinh doanh là cổng thông tin, quảng cáo. Vậy khi công ty tôi lập trang thông tin điện tử tổng hợp hoặc mạng xã hội trực tuyến hoặc làm trang web rao vặt thì có sai lĩnh vực đăng kí kinh doanh không? Hiện nay tôi thấy nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp có nhiều bài là tự họ viết hoặc dịch từ các nguồn nước ngoài. Điều này có trái quy định không? Mong các luật sư giải đáp giùm. Trân trọng cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Căn cứ Nghị định số 72 năm 2013 thì:

   Trang thông tin điện tử (website) là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiều trang thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ viết, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet.

   Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

   Theo Quyết định 337 của Bộ KH&ĐT thì:

   Cổng thông tin

   Nhóm này gồm: Hoạt động điều hành các website sử dụng công cụ tìm kiếm để tạo lập và duy trì các cơ sở dữ liệu lớn các địa chỉ internet và nội dung theo một định dạng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng.

   Nhóm này cũng gồm: Hoạt động điều hành các website khác hoạt động như các cổng internet, như các trang báo chí, phương tiện truyền thông cung cấp các nội dung thông tin được cập nhật định kỳ.

   Từ những quy định này, bạn có thể xác định được bạn sẽ được làm gi theo Giấy phép kinh doanh đã được cấp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn