Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở

Ngày hỏi:28/04/2012
Xin kính chào các vị lãnh đạo Bộ TT&TT, Xin kính chúc các vị lãnh đạo dồi dào sức khỏe. Là một người làm CNTT, hiện nay tôi đang rất quan tâm đến một số vấn đề sau đây kính mong các vị lãnh đạo dành thời gian trả lời giúp: 1. Về việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở: Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở. Đặc biệt là việc chuyển toàn bộ các hệ thống máy tính của các cơ quan nhà nước sang sử dụng các phần mềm nguồn mở vào năm 2010 : Hệ điều hành, chương trình ứng dụng...(theo các quyết định 235/2004/QĐ –TTG của Thủ Tướng CP, Chỉ thị 07 /2008/CT-BTTTT và Quyết định 08 /2007/QĐ-BTTTT của Bộ TTTT...) - Kế hoạch này tiến triển ra sao? - Liệu có thể hoàn thành đúng tiến độ? - Tình hình chung về việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở trong các cơ quan, đơn vị ngoài nhà nước? - Liệu các doanh nghiệp sẽ thực hiện theo các cơ quan nhà nước hay sẽ làm như thế nào? - Đã có báo cáo tổng kết về việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở ở Việt Nam chưa? Nếu có, Bộ có thể cho gửi vào mail cho tôi một bản được không? 2. Các phần mềm phổ biến: - Các cơ quan nhà nước thường sử dụng những phần mềm nào (Cho quản lý công việc chuyên môn, trao đổi thông tin, hội thảo…Các loại phần mềm chuyên dụng, Groupware)? - Các doanh nghiệp thường sử dụng những phần mềm nào (Cho nghiệp vụ văn phòng, cho trao đổi nhóm, quản lý khách hàng … Các loại phần mềm chuyên dụng, Groupware)? Xin chân thành cảm ơn! Nguyễn Xuân Duyên

  Nội dung này được Vụ Công nghệ thông tin tư vấn như sau:

  • Cám ơn bạn đã quan tâm đến những chính sách về CNTT do Bộ đã ban hành đặc biệt là những quan tâm về lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở.
   Về việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở: Như đã khẳng định trong nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước, Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển phần mềm tự do nguồn mở (PMNM) trong các cơ quan nhà nước là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm nhanh chóng làm chủ công nghệ, tránh các hộp đen có thể ẩn chứa virut, phần mềm gián điệp trong các hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin, tránh phụ thuộc vào các tập đoàn công nghệ độc quyền, đồng thời giảm chi phí mua bản quyền phần mềm, nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam.
   Về kế hoạch triển khai ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở tại Việt Nam ((theo các quyết định 235/2004/QĐ –TTG của Thủ Tướng CP, Chỉ thị 07/2008/CT-BTTTT và Quyết định 08/2007/QĐ-BTTTTcủa Bộ TTTT...) đã và đang nhận được sự ủng hộ và thực hiện tích cực của rất nhiều các Bộ, ngành và địa phương. Tuy nhiên, vì thời gian yêu cầu thực hiện còn quá gấp nên thực tế quá trình triển khai tại các Bộ, ngành và địa phương còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng.
   Tình hình chung về tình hình ứng dụng PMNM của các Bộ, ngành, địa phương:
   - Theo đánh giá sơ bộ tình hình triển khai 01 năm thực hiện Chỉ thị 07 trên cơ sở báo cáo của 12 Bộ và 48 địa phương:
   + Có 41/48 Sở TT&TT cấp tỉnh/thành phố đã thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về triển khai cài đặt và hướng dẫn sử dụng PMNM văn phòng;
   + Có 9/12 Bộ, 12/48 địa phương đạt tiêu chí 100% máy trạm của đơn vị chuyên trách CNTT của Bộ, CQNB được cài đặt PMNM;
   - Các phần mềm nguồn mở phổ biến đang và sử dụng hiện nay ở các Bộ, ngành và địa phương là Unikey, Firefox, Thunderbird, Open Office.
   Có một số tỉnh miền núi tuy còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế và điều kiện triển khai nhưng vẫn đạt được kết quả rất tốt như: tỉnh Lào Cai, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Gia Lai… đây thực sự là những địa phương điển hình trong công tác triển khai Chỉ thị 07/2008/CT-BTTTT.
   Hiện nay chúng tôi chưa có thông tin về tình hình sử dụng PMNM của các khối doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu các bạn có thông tin về nhóm đối tượng này thì có thể cung cấp cho chúng tôi để tham khảo.


  Nguồn:

  MIC
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn