Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời về tư cách tham gia dự thầu

Ngày hỏi:11/12/2012

Ông Võ Hoàng Tâm công tác tại Công ty cổ phần Dược Hậu Giang, hiện Công ty của ông đang tiến hành thủ tục đấu thầu gói thầu mua sắm tài sản. Ông Tâm muốn được biết, hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký tham gia đấu thầu gói thầu nêu trên không?

  Nội dung này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tư vấn như sau:

  • Điều 7 và Điều 8, Luật Đấu thầu quy định về tư cách hợp lệ của nhà thầu là tổ chức và tư cách hợp lệ của nhà thầu là cá nhân.

   Theo đó, nhà thầu là tổ chức có tư cách hợp lệ khi có đủ các điều kiện sau:

   - Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư được cấp theo quy định của pháp luật hoặc có quyết định thành lập đối với các tổ chức không có đăng ký kinh doanh trong trường hợp là nhà thầu trong nước; có đăng ký hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu mang quốc tịch cấp trong trường hợp là nhà thầu nước ngoài;

   - Hạch toán kinh tế độc lập;

   - Không bị cơ quan có thẩm quyền kết luận về tình hình tài chính không lành mạnh, đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ đọng không có khả năng chi trả; đang trong quá trình giải thể.

   Đối với nhà thầu là cá nhân, có đủ tư cách hợp lệ để tham gia đấu thầu khi có đủ các điều kiện như:

   - Năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật của nước mà cá nhân đó là công dân;

   - Đăng ký hoạt động hợp pháp hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp do cơ quan có thẩm quyền cấp;

   - Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Đối với trường hợp của ông Võ Hoàng Tâm, theo quy định tại khoản 1, Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   Như vậy, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân do đó không được tham gia đấu thầu với tư cách nhà thầu là tổ chức. Tuy nhiên, khi một cá nhân làm chủ hộ kinh doanh thì vẫn được tham gia đấu thầu với tư cách cá nhân khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Đấu thầu.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn