Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị nào?

Ngày hỏi:02/03/2017

Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị nào? Tôi làm kế toán tại UBND xã, có 1 gói mua sắm máy móc nông cụ thuộc chương trình 135, trị giá gói mua sắm là 180 triệu đồng, tôi muốn hỏi với giá trị gói hàng là 180 triệu thì đơn vị tôi sẽ thực hiện theo quy trình mua sắm nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 23 Luật đấu thầu 2013 về hình thức chào hàng cạnh tranh:

   "1. Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

   b) Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;

   c) Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

   2. Chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   a) Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt;

   b) Có dự toán được phê duyệt theo quy định;

   c) Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu."

   Có thể thấy với những thông tin mà bạn cung cấp thì hình thức đấu thầu phù hợp nhất mà cơ quan bạn có thể áp dụng là chào hàng cạnh tranh theo quy trình rút gọn, bởi vì với gói thầu có giá trị nhỏ là 180 triệu và nhu cầu muốn đấu thầu nhằm mục đích mua sắm hàng hóa là máy móc thông dụng có bán sẵn trên thị trường. Cách thức đấu thầu thì bạn có thể chọn đấu thầu qua mạng hoặc tổ chức đấu thầu trực tiếp để tìm được người bán hàng có giá thành hợp lý và chất lượng tốt.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giá trị gói thầu chào hàng cạnh tranh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đấu thầu 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn