Chỉ có hai nhà thầu tham gia đấu thầu thuốc thì xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:23/12/2016

Chỉ có hai nhà thầu tham gia đấu thầu thuốc thì xử lý như thế nào? Tôi được Sở Y tế cho phép đấu thầu bổ sung mua vaccine phòng bệnh Dại với số lượng là 02 mặt hàng, đã đăng báo đấu thầu rộng rãi, đến thời điểm đóng thầu chỉ có 02 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, mỗi nhà thầu tham gia 01 mặt hàng vì mặt hàng trên là do họ trực tiếp nhập khẩu và phân phối. Vậy tình huống này nên xử lý thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 117 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định như sau:

   Trường hợp sau khi lựa chọn danh sách ngắn, chỉ có ít hơn 03 nhà thầu đáp ứng yêu cầu thi căn cứ điều kiện cụ thể của gói thầu xử lý theo một trong hai cách sau đây:

   a) Tiến hành lựa chọn bổ sung nhà thầu vào danh sách ngắn;

   b) Cho phép phát hành ngay hồ sơ mời thầu cho nhà thầu trong danh sách ngắn.

   Trường hợp tại thời điểm đóng thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thì phải xem xét, giải quyết trong thời hạn không quá 04 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu theo một trong hai cách sau đây:

   a) Cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đã nộp theo yêu cầu mới;

   b) Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá

   Theo quy định trên đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi có ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu thì phải xem xét, giải quyết trong thời hạn không quá 04 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu trong một hai cách sau:

   - Cho phép gia hạn thời điểm đóng đấu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Trong trường hợp này cần phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu.

   - Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá..

   Như vậy, trường hợp của bạn có thể xem xét hai cách giải quyết trên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi chỉ có hai nhà thầu tham gia đấu thầu thuốc. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 63/2014/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn