Chủ đầu tư có bắt buộc thuê tư vấn giám sát khi xây dựng công trình không?

Ngày hỏi:20/05/2019

Là công chức nhà nước đã về hưu, có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi từ Ban biên tập. Khi thực hiện việc đầu tư xây dựng công trình, chủ đầu tư có bắt buộc phải thuê giám sát khi xây dựng công trình không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ đầu tư có bắt buộc thuê tư vấn giám sát khi xây dựng công trình không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 120 Luật Xây dựng 2014, có quy định:

   - Công trình xây dựng phải được giám sát về chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công.

   Nhà nước khuyến khích việc giám sát thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ.

   => đối với các công trình lớn và trọng điểm thì công trình xây dựng phải được giám sát khi thi công xây dựng công trình.

   Việc giám sát thi công công trình xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu:

   - Thực hiện trong suốt quá trình thi công từ khi khởi công xây dựng, trong thời gian thực hiện cho đến khi hoàn thành và nghiệm thu công việc, công trình xây dựng;

   - Giám sát thi công công trình đúng thiết kế xây dựng được phê duyệt, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định về quản lý, sử dụng vật liệu xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật và hợp đồng xây dựng;

   - Trung thực, khách quan, không vụ lợi.

   Và cũng tại Khoản 1 Điều 121 Luật Xây dựng 2014 có quy định:

   Chủ đầu tư có các quyền tự thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình khi có đủ điều kiện năng lực giám sát thi công xây dựng và tự chịu trách nhiệm về việc giám sát của mình;

   => Như vậy, đối với các quy định trên thì chủ đầu tư công trình xây dựng không bắt buộc phải thuê giám sát thi công công trình xây dựng. Nếu chủ đầu tư đáp ứng các điều kiện về giám sát thi công công trình xây dựng thì chủ đầu tư có quyền tự thực hiện việc giám sát thi công. Pháp luật không quy định bắt buộc chủ đầu tư phái thuê giám sát thi công.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn