Chủ đầu tư có thể tự lập và thẩm định hồ sơ mời thầu không?

Ngày hỏi:26/08/2019

Chào ban biên tập, tôi có chút vấn đề thắc mắc mong được giải đáp. Anh chị cho tôi hỏi chủ đầu tư có thể tự lập và thẩm định hồ sơ mời thầu trong cùng 1 gói thầu được không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ đầu tư có thể tự lập và thẩm định hồ sơ mời thầu không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 6 Điều 89 Luật đấu thầu 2013 về các hành vi bị nghiêm cấm trong đấu thầu thì:

   "6. Không bảo đảm công bằng, minh bạch, bao gồm các hành vi sau đây:

   a) Tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình làm bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư;

   b) Tham gia lập, đồng thời tham gia thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với cùng một gói thầu, dự án;

   ..."

   Bên cạnh đó, Khoản 2, 3 Điều 4 Thông tư 19/2015/TT-BKHĐT yêu cầu đối với thành viên tham gia tổ thẩm định hồ sơ mời thầu như sau:

   Cá nhân không được tham gia thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu của gói thầu mà cá nhân đó hoặc cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em ruột của cá nhân đã tham gia lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

   => Kết hợp các quy định trên, ta thấy, cùng 1 chủ đầu tư nếu là đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong công tác lựa chọn nhà thầu thì có thể tự thực hiện các công việc như lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng phải bố trí các cá nhân thực hiện các công việc nêu trên đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

   Do vậy, kết luận là chủ đầu tư vẫn có thể vừa lập và thẩm định hồ sơ mời thầu nếu đáp ứng quy định trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn