Chung cư chưa được nghiệm thu thì có được bàn giao nhà?

Ngày hỏi:06/11/2018

Hiện nay tôi thấy ở một số chung cư vẫn còn đang trong quá trình xây dựng, tuy nhiên ở một số cân hộ đã xây xong thì chủ đầu tư tiến hành bàn giao nhà cho chủ sử dụng, tuy nhiên theo tôi biết thì chung cư đó vẫn chưa được tiến hành nghiệm thu, vậy có đảm bảo an toàn cho người đến ở, mà việc bàn giao như thế có phạm luật không? Hay cụ thể: Chung cư chưa được nghiệm thu thì có được bàn giao nhà? Ban biên tập vui lòng hỗ trợ.

Phương Trinh - Tp. HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, có quy định:

   Điều kiện để đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng:

   - Công trình, hạng mục công trình được nghiệm thu theo quy định;

   - Đối với các công trình quy định tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định này, phải được cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 32 Nghị định này kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư nêu tại Điểm a Khoản này. Riêng công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách, chủ đầu tư chỉ được quyết toán hợp đồng thi công xây dựng sau khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu nêu trên.

   => Như vậy, để đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng là: Công trình, hạng mục công trình được nghiệm thu theo quy định; phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư. Như thế, với trường hợp chủ đầu tư đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư là vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn