Có được chuyển lợi nhuận ra nước ngoài khi chưa nộp thuế cho Nhà nước?

Ngày hỏi:03/12/2018

Chúng tôi là doanh nghiệp nước ngoài có đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh một số dự án tại Việt Nam. Hiện nay dự án đã sắp hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Hiện nay công ty đã có lợi nhuận. Công ty tôi đang trong quá trình kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Nhà nước Việt Nam, nhưng công ty tại nước ngoài đang cần vốn gấp nên chúng tôi không thể đợi đến lức nộp thuế xong. Vậy bây giờ chúng tôi có thể chuyển lợi chuận ra nước ngoài về trụ sở chính công ty được chưa?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì pháp luật khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư (kể cà nhà đầu tư nước ngoài) thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời pháp luật Việt Nam bảo đảm quyền sở hữu tài sản, hoạt động đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư tại Việt Nam; bảo đảm quyền chuyển tài sản của nhà đầu tư nước ngoài ra nước ngoài; đối với các dự án quan trọng thì Nhà đầu tư còn được bảo lãnh của chính phủ; bảo đảm đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật;...

   Trong đó, tại Điều 11 Luật Đầu tư 2014 có quy định như sau:

   "Điều 11. Bảo đảm chuyển tài sản của nhà đầu tư nước ngoài ra nước ngoài

   Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư nước ngoài được chuyển ra nước ngoài các tài sản sau đây:

   1. Vốn đầu tư, các khoản thanh lý đầu tư;

   2. Thu nhập từ hoạt động đầu tư kinh doanh;

   3. Tiền và tài sản khác thuộc sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư."

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư nước ngoài được chuyển ra nước ngoài các tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình, bao gồm lợi nhuận trong quá trình đầu tư kinh doanh.

   Do đó: Đối với trường hợp, công ty của bạn hiện đang trong quá trình kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan Thuế nhưng chưa nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế. Nên chưa được chuyển lợi nhuận của công ty ra nước ngoài.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn