Có phải luôn được hưởng ưu đãi đầu tư ghi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Ngày hỏi:31/08/2019

Tôi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong đó được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, vừa rồi công ty có nhập về một lô hàng thì không được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu, bên hải quan cho rằng không đủ điều kiện được hưởng ưu đãi. Cho hỏi có bên hải quan không cho hưởng ưu đãi có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có phải luôn được hưởng ưu đãi đầu tư ghi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 4 Điều 17 Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định ưu đãi đầu tư được điều chỉnh trong các trường hợp sau:

   - Trường hợp dự án đầu tư đáp ứng điều kiện để được hưởng thêm ưu đãi đầu tư thì nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư đó cho thời gian ưu đãi còn lại.

   - Nhà đầu tư không được hưởng ưu đãi theo quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản quyết định chủ trương đầu tư trong trường hợp dự án đầu tư không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. Trường hợp dự án đầu tư đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư khác thì nhà đầu tư được hưởng ưu đãi theo điều kiện đó.

   - Trường hợp dự án đầu tư có thời gian không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư thì nhà đầu tư không được hưởng ưu đãi đầu tư cho thời gian không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì mặc dù giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bạn có ghi nhận được hưởng ưu đãi, nhưng nếu thời điểm hiện tại bạn không đủ điều kiện hưởng thì vẫn không được hưởng ưu đãi. Vấn đề này bạn cần liên hệ đến cơ quan hải quan để được giải thích rõ nguyên nhân không được hưởng ưu đãi.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn