Công ty nước ngoài có được phép thi công xây dựng?

Ngày hỏi:21/12/2010
Kính gửi luật sư, Tôi xin hỏi luật sư 1 số vấn đề như sau về công ty nước ngoài 1/Công ty nước ngoài (chưa thành lập công ty cũng như Văn phòng đại diện tại Việt Nam) khi muốn thi công xây dựng tại Việt Nam với thời gian ngắn 1-2 năm trong các dự án xây dựng, ODA thì có xin được giấy phép xây dựng đó không?  Có được phép không? 2/ Công ty nước ngoài( chưa có văn phòng đại diện cũng như pháp nhân tại Việt Nam) có được phép mở tài khoản tại ngân hàng tại Việt Nam để giao dich với các khách hàng Việt Nam hay không? 3/ Khi xin được giấy phép xây dựng 1 dự án rồi, có cần thiết phải mở 1 tài khoản riêng cho dự án này không ? Hay là sử dụng chung tài khoản mà văn phòng đại diện tại Việt Nam đang có cũng được? 4/ Khi kết thúc dự án mà trong tài khoản còn tiền, có được phép chuyển tiền ra nước ngoài hay không? (về công ty mẹ bên Nhật) Xin cảm ơn Luật sư đã quan tâm. Phương

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Công ty nước ngoài vẫn có quyền tham gia đấu thầu các dự án xây dựng tại Việt nam (nếu dự án đó cho phép).
   Sau khi được lựa chọn để thực hiện các gói thầu trên lãnh thổ Việt Nam, nhà thầu nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về nhập cảnh, xuất cảnh, nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa, đăng ký tạm trú, chế độ kế toán, thuế và các quy định khác của pháp luật Việt Nam liên quan, trừ trường hợp có quy định khác trong điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc thoả thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết.

   Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày hợp đồng ký kết với nhà thầu nước ngoài có hiệu lực, chủ đầu tư các dự án có trách nhiệm gửi báo cáo bằng văn bản, bằng thư điện tử về Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thời gửi Bộ quản lý ngành (đối với dự án thuộc phạm vi quản lý của Bộ hoặc do Bộ trưởng quyết định đầu tư), Bộ Xây dựng (đối với các gói thầu trong hoạt động xây dựng) và gửi cho Sở Kế hoạch và Đầu tư ở địa phương (đối với dự án thuộc phạm vi quản lý của địa phương) để tổng hợp và theo dõi.

   Khi có giấy phép, bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản của văn phòng đại diện và thực hiện đúng các quy định về kế toán tài chính. Các nguồn tiền sử dụng cho dự án sau khi kết toán thì số dư hoặc lợi nhuận sẽ được chuyển về cho đơn vị sở hữu theo các thủ tục chung về quản lý tài chính.
   Thân ái chào bạn !!!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn