Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Ngày hỏi:08/06/2016

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là gì?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Khi Việt Nam mở cửa hội nhập với nền kinh tế thế giới có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tiến hành đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể đầu tư được ở Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

   Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam cần đáp ứng đủ các điều kiện riêng của từng ngành nghề mà nhà đầu tư dự định sẽ tiến hành đầu tư, kinh doanh. Điều kiện này tùy từng trường hợp mà pháp luật có những quy định khác nhau.

   Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm 1 số điều kiện như tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế, các điều kiện về hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động thực hiện dự án đầu tư.

   Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng trong một số trường hợp như đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế; Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh; Nhận chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc các trường hợp tiếp nhận dự án đầu tư khác; Sửa đổi, bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

   Từ việc quy định điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài cho thấy sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

   Căn cứ pháp lý: Khoản 6 Điều 2 Nghị định 118/2015/NĐ -CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật đầu tư.

   "6. Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là điều kiện nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng khi thực hiện hoạt động đầu tư trong những ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định, điều ước quốc tế về đầu tư. Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng đối với hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

   a) Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế;

   b) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế;

   c) Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh;

   d) Nhận chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc các trường hợp tiếp nhận dự án đầu tư khác;

   đ) Sửa đổi, bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài".


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn