Gói thầu mua sắm giá trị 5 tỷ đồng có được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh không?

Ngày hỏi:16/08/2019

Tôi đang tìm hiểu các quy định về về mua sắm thiết bị tại cơ quan nhà nước. Anh chị cho tôi tôi hỏi gói thầu có giá trị 5 tỷ đồng có được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 58/2016/TT-BTC thì các hình thức lựa chọn nhà thầu như sau:

   "1. Các hình thức lựa chọn nhà thầu bao gồm: đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu, mua sắm trực tiếp, chào hàng cạnh tranh, tự thực hiện và lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt."

   Tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 58/2016/TT-BTC về phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh như sau:

   "1. Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị không quá 2 tỷ đồng và thuộc một trong các trường hợp sau:

   a) Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

   b) Gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa thông dụng (có nhiều người sử dụng và có nguồn cung cấp đảm bảo, ổn định), sẵn có trên thị trường (hàng hóa được giao ngay khi có nhu cầu mà không phải thông qua đặt hàng để thiết kế, gia công, chế tạo, sản xuất), có đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa (theo tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn nước ngoài) và tương đương nhau về chất lượng (có khả năng thay thế lẫn nhau do có cùng đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng và các đặc tính khác)."

   Như vậy, chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị không quá 2 tỷ đồng và thuộc các trường hợp như phân tích ở trên. Đối với gói thầu mua sắm giá trị 5 tỷ được áp dụng thông qua các hình thức còn lại.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn